Nguyên nhân khiến trẻ dễ gặp phải tình trạng sâu răng sữa

0
154

Tình trạng sâu răng sữa ở trẻ em do rất nhiều nguyên nhân gây ra như chế độ ăn, thói quen sinh hoạt xấu, tình trạng thiếu fluoride. Trẻ bị sâu răng có thể gặp rất nhiều phiền toái trong sinh hoạt cũng như các vấn đề sức khỏe.

Nguyên nhân gây sâu răng sữa

Răng sữa bị sâu do nhiều nguyên nhân gây nên, bao gồm nguyên nhân chủ quan do thói quen của trẻ và khách quan do tác động bên ngoài như:

– Lây vi khuẩn từ mẹ: Khi mang bầu nếu mẹ mắc phải bệnh về răng miệng như viêm nha chu, viêm nướu… thì trẻ nhỏ sinh ra có nguy cơ cao bị khiếm khuyết về men răng. Do đó, trẻ dễ bị nhiễm vi khuẩn viêm răng từ trong bào thai.

– Do vi khuẩn từ thực phẩm: Trẻ nhỏ thường ăn các món ăn vặt, thực phẩm chứa nhiều carbohydrate như sữa, bánh kẹo, nước trái cây,… nhưng lại chưa có ý thức vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Điều này khiến các vi khuẩn sống trong miệng biến đổi, những món ăn này hình thành axit tạo nên các mảng bám trên răng, ăn mòn răng theo thời gian dẫn tới sâu răng.

– Men răng: Do men răng sữa mỏng hơn răng vĩnh viễn hay với trẻ bị khuyết men răng bẩm sinh tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn tấn công và khiến răng sữa bị sâu.

– Vị trí răng: Tình trạng răng mọc khấp khểnh, không đều hoặc thưa khiến mảng bám, thức ăn thừa đọng lại trên răng. Vi khuẩn hình thành và gây sâu răng.

Dấu hiệu sâu răng ở trẻ em

Tình trạng sâu răng giai đoạn đầu thường không có dấu hiệu. Bạn thường chỉ phát hiện ra con bị sâu răng khi quan sát thấy răng trẻ có những lỗ nhỏ, răng bị đổi màu, bị đen hay nướu bị sưng, đau… Nếu trẻ bị sâu răng sữa, con có thể có các dấu hiệu khác như:

  • Bé tỏ ra đau răng khi nhai hoặc cắn thức ăn
  • Răng tỏ ra nhạy cảm khi tiếp xúc với thức ăn nóng hoặc lạnh
  • Con bị đau răng mà không có lý do
  • Hơi thở có mùi…

Nếu nhận thấy con có một trong những dấu hiệu trên, bạn nên đưa trẻ đến gặp ​​nha sĩ ngay. Sâu răng sữa nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến hỏng răng, phải nhổ bỏ răng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.