Người thường xuyên làm việc tưởng bình thường này có thể tăng 56% nguy cơ đột quỵ

0
308

Một nghiên cứu toàn cầu được thực hiện bởi trường Đại học Keele đã chỉ ra những người thường xuyên dành quá nhiều thời gian để ngủ có thể chết vì chứng “rối loạn giấc ngủ trầm trọng”, chứng bệnh này gây ngưng thở và tăng khả năng mắc các bệnh về tim.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét số liệu từ 74 kết quả nghiên cứu khác nhau, nói rằng ngủ thừa giấc có thể là dấu hiệu của một sức khỏe yếu.

Được công bố trên trang Journal của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, nghiên cứu đã kiểm tra sự tương quan giữa việc ngủ thừa giấc, bệnh tim mạch và số người tử vong trên hơn 3 triệu người từ năm 1970 đến 2017.

Các nhà khoa học nhận thấy một giấc ngủ kéo dài 10 tiếng có thể là nguyên nhân làm tăng 30% nguy cơ chết sớm khi so sánh với một giấc ngủ 7 tiếng. Nghiên cứu cũng tiết lộ nguy cơ chết vì đột quỵ tăng 56% và chết vì bệnh tim mạch tăng 49% với những người ngủ quá 8 tiếng trong một đêm.

Bác sĩ trưởng nghiên cứu Chun Shing Kwok, hiện đang công tác tại Viện Khoa học và Công nghệ Thuốc thuộc đại học Keele giải thích: “Nghiên cứu của chúng tôi có ảnh hưởng quan trọng tới sức khỏe cộng đồng vì nó chỉ ra rằng ngủ quá nhiều là dấu hiệu của nguy cơ tim mạch bị kích thích.

Kết quả thu được mang tính nhắc nhở với các bác sĩ hãy chú ý nhiều hơn đến thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ trong việc chuẩn đoán bệnh.

Nếu có biểu hiện ngủ thừa giấc, đặc biệt là thời gian ngủ nhiều quá 8 tiếng, bác sĩ cần cân nhắc tới các yếu tố gây bệnh tim mạch và sự ngưng thở khi ngủ, đây là chứng rối loạn giấc ngủ, có thể xảy ra khi hơi thở của người bệnh bị gián đoạn trong lúc ngủ”.

Thường xuyên ngủ nhiều hơn 8 tiếng mỗi đêm làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ - Ảnh 1.

Nghiên cứu này cho thấy chất lượng giấc ngủ kém có liên hệ với việc tăng 44% bệnh mạch vành, nghiên cứu là một trong nhiều bằng chứng nhấn mạnh tầm ảnh hưởng của giấc ngủ tới sức khỏe con người.

Tháng trước, Đại học Sydney cho biết việc thiếu oxy gây ra bởi sự ngưng thở khi ngủ có thể khiến não co rút ở các khu vực đóng vai trò quan trọng trong việc ghi nhớ và não cũng có thể bị ảnh hưởng bởi chứng mất trí.

Tương tự vậy, một nghiên cứu gần đây của Đại học Glasgow chỉ ra rằng ngủ không đủ giấc cũng gây hại rất nhiều cho sức khỏe tinh thần. Những nghiên cứu này cũng kết luận rằng giấc ngủ đứt quãng xảy ra hàng ngày có thể dẫn tới khả năng tăng rối loạn tâm lý và giảm cảm giác vui vẻ.

Ăn đào khi mang thai có có sinh con lắm lông, bị câm điếc không: Hãy nghe chuyên gia nói

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.