Nếu không may bị gãy xương, hãy “chăm chỉ” ăn những thực phẩm này để xương nhanh liền nhất

0
289

Trong cuộc đời, ai cũng từng ít nhất một lần bị gãy xương và tình trạng này có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào, từ trẻ em trên sân chơi đến người lớn trưởng thành bị tai nạn hay người già chẳng may bị ngã.

Những người bị gãy xương đều trải qua trạng thái đau đớn và mệt mỏi bởi vì thời gian để liền xương rất lâu.

Theo Tổ chức Nemours Foundation, cơ thể tự làm liền xương gãy theo cơ chế riêng. Đeo băng gạc sẽ giữ cho xương được cố định tại chỗ trong quá trình phục hồi. Ngoài ra, có một số loại thực phẩm nhất định có thể đẩy nhanh tốc độ liền xương của người bệnh.

1. Súp lơ

Súp lơ là một trong những thực phẩm tốt nhất mà người bị gãy xương nên ăn vì loại rau này rất giàu vitamin K.

Theo Viện Pauling Linus thuộc Trường Đại học bang Oregon, vitamin K liên kết với các khoáng chất khác để giúp hình thành xương. Loại vitamin này giúp đẩy nhanh tốc độ liền xương bị gãy vì nó liên quan đến quá trình khoáng hóa xương.

Viện Pauling Linus cho biết một chén súp lơ xanh chứa khoảng 220 mcg vitamin K.

Nếu không may bị gãy xương, hãy chăm chỉ ăn những thực phẩm này để xương nhanh liền nhất - Ảnh 1.

2. Sữa chua

Tiến sĩ Susan Brown đến từ Trung tâm Bones Better nói rằng các axit amin, vốn được hình thành từ các protein và khoáng chất, có thể giúp chữa lành các xương bị gãy.

Axit amin được tìm thấy nhiều trong sữa chua, ở hai dạng là lysine và glutamine, làm tăng khả năng hấp thu canxi và khối lượng xương. Bên cạnh đó, canxi trong sữa chua cũng rất cần thiết cho quá trình liền xương vì xương được tạo thành chủ yếu là từ canxi và phốt pho.

3. Cam

Ăn cam mang lại rất nhiều lợi ích cho người bị gãy xương. Theo nghiên cứu của Trung tâm Bones Better, cam rất giàu vitamin C, vốn có tác dụng như một chất chống viêm, giảm đau đồng thời kích thích sự tăng trưởng của xương mới.

Vitamin C cũng có thể tăng cường chức năng của hệ miễn dịch để thúc đẩy quá trình chữa bệnh nhanh hơn.

Nếu không may bị gãy xương, hãy chăm chỉ ăn những thực phẩm này để xương nhanh liền nhất - Ảnh 2.

4. Sữa

Trung tâm Bones Better cho biết sữa là một nguồn chứa protein dồi dào, giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ cho quá trình tự chữa lành của cơ thể. Ngoài việc cung cấp canxi, sữa còn chứa các vitamin khác cần thiết cho việc sửa chữa xương gãy.

Theo Tổ chức Nemours Foundation, vitamin D trong sữa có thể hỗ trợ cho sự phát triển của xương bằng cách tăng khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.

* Theo Livestrong

Sửa ngay 5 thói quen tắm sai lầm gây hại sức khoẻ mà nhiều người có thể đang làm mỗi ngày

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.