Khản tiếng kéo dài: Hãy cẩn thận với căn bệnh ung thư nguy hiểm

0
349

Khàn tiếng kéo dài có thể cảnh báo ung thư thanh quản

Hiện tượng khàn tiếng gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới (trên 60%), đặc biệt ở nhóm người hút thuốc, uống rượu hoặc làm nghề độc hại. Tuy nhiên, khàn tiếng kéo dài có thể cảnh báo ung thư thanh quản.

Khàn tiếng kéo dài - cẩn thận với ung thư thanh quản - Ảnh 1.

Nếu chứng khản tiếng kéo dài trên 3 tuần, đặc biệt ở độ tuổi >40 cần được xét nghiệm, thăm khám kịp thời.

Khàn tiếng từng lúc, ngày càng tăng về mật độ cùng giọng cảm khô và cứng, đau họng. Khi khối u ngày càng to, người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, câu nói ngắn hơn, đôi khi dây thanh bị cố định, thanh môn bị hẹp thì tiếng nói trở nên khàn đặc, mất hết âm sắc, nghe khó hiểu và đôi khi mất tiếng.

Trong trường hợp này, dùng các thuốc điều trị viêm thanh quản đều không thấy chuyển biến tích cực.

Các triệu chứng khác của ung thư thanh quản

Ho

Khàn tiếng kéo dài - cẩn thận với ung thư thanh quản - Ảnh 2.

Ho là biểu biểu hiện của nhiều bệnh về đường hô hấp như: viêm họng, viêm amidan

Ho là biểu biểu hiện của nhiều bệnh về đường hô hấp như: viêm họng, viêm amidan… nhưng cũng là dấu hiệu thường gặp khi mắc bệnh ung thư thanh quản, vì thế mọi người nên cẩn trọng.

Khi mắc bệnh này, chứng ho kín đáo hơn và mang tính chất kích thích, đôi khi có từng cơn ho kiểu co thắt.

Ở giai đoạn muộn bệnh nhân còn thấy nuốt khó, sặc thức ăn, xuất tiết vào đường thở thì gây nên những cơn ho sặc sụa.

Khó thở

Biểu hiện khó thở có thể xuất hiện sớm hoặc cùng lúc với khàn tiếng. Kích thước khối u ngày càng tăng thì khẩu kính của thanh môn ngày càng hẹp. Lúc đầu khó thở chỉ xuất hiện khi gắng sức (lên cầu thang, mang vật nặng…), nhưng về sau chúng biểu hiện rõ rệt và thường xuyên hơn.

Khó nuốt

Thường xuất hiện sau chứng khàn tiếng và khó thở, lúc này khối u đã lan ra vùng hầu họng kèm theo dấu hiệu đau tai. Bệnh nhân ở giai đoạn này không ăn cơm được, chỉ ăn cháo hoặc uống sữa, thậm chí phải đặt ống sonde dạ dày để bơm thức ăn.

Khàn tiếng kéo dài - cẩn thận với ung thư thanh quản - Ảnh 3.

Biểu hiện khó thở có thể xuất hiện sớm hoặc cùng lúc với khàn tiếng

Giảm cân đột ngột

Giảm cân không rõ nguyên nhân kèm theo những bất thường nói trên có thể là dấu hiệu của ung thư thanh quản. Do đó, bạn cần lưu ý thăm khám để xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Ung thư thanh quản nếu được phát hiện sớm sẽ có khả năng chữa khỏi rất cao. Tuy nhiên, tại nước ta hầu hết bệnh nhân đến viện muộn do chủ quan. Các bác sĩ khuyến cáo người bị khàn tiếng kéo dài trong 2 tuần mà không khỏi thì cần đi khám chuyên khoa tai mũi họng để được phát hiện bệnh và điều trị sớm.

Ở giai đoạn nặng hơn, bệnh nhân bị mất tiếng, khó thở tăng dần, khó nuốt… do khối u lớn dần, chèn vào dây thanh quản. Nếu đau lan lên tai hoặc đau khi nuốt thức ăn là bệnh đã ở giai đoạn muộn, điều trị khó khăn, phức tạp hơn và tỷ lệ sống không cao.

Ăn đào khi mang thai có có sinh con lắm lông, bị câm điếc không: Hãy nghe chuyên gia nói

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.