Vụ 3 du khách tử vong, hôn mê ở Đà Nẵng: Nói do bị nhiễm độc là nóng vội!

0
202

Đầu giờ sáng nay 18/9, Tiến sĩ – Bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng tiếp tục cập nhật thông tin cho Infonet về diễn biến điều trị cho bệnh nhân Đ.N.V. trong vụ gia đình du khách 3 người cùng đoàn khách của công ty từ TP.HCM ra Đà Nẵng tham quan du lịch thì gặp nạn khiến vợ và con tử vong, người chồng là anh Đ.N.V. nguy kịch đang cấp cứu, điều trị đặc biệt.

“Cho đến sáng nay, diễn biến điều trị của bệnh nhân Đ.N.V. nói chung là có tốt lên, tiếp tục có những dấu hiệu khả quan, bệnh nhân cũng có chiều hướng tỉnh tỉnh ra. Hiện bệnh viện đang tiếp tục cố gắng tập trung các nỗ lực để cứu chữa cho bệnh nhân này!“ – TS.BS Lê Đức Nhân nói.

Theo ông, lãnh đạo TP và Sở Y tế Đà Nẵng đã chỉ đạo bằng mọi giá cứu sống người chồng, toàn bộ chi phí sẽ do TP hỗ trợ. Bệnh viện Đà Nẵng đã huy động tổng lực về y tế kỹ thuật cao, thực hiện nhiều kỹ thuật xâm lấn hiện đại, đặc biệt là thực hiện siêu lọc máu hấp phụ nhiều lần mà mỗi lần như thế chi phí rất tốn kém để cứu cho được bệnh nhân. Tính toán sơ bộ chi phí cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân này hiện đã khoảng 200 triệu đồng!

Đáng chú ý, TS.BS Lê Đức Nhân cho hay, thông tin trên một số báo hôm qua cho rằng “kết quả ban đầu từ việc giải phẫu giám định pháp y cho thấy có chất độc vào trong cơ thể các nạn nhân, gây rối loạn các chỉ số sinh học, gây hạ huyết áp, rối loạn nhịp tim, nhịp thở… nhưng lại không độc chất nào điển hình” là khá nóng vội, suy đoán chủ quan và chưa phản ánh đúng những ghi nhận từ thực tế điều trị.

“Cho đến nay bên cơ quan pháp y chỉ mới hoàn tất phần phẫu tích, lấy mẫu bệnh phẩm gồm dịch dạ dày, dịch tiết hầu họng của các nạn nhân, gửi Viện Khoa học hình sự, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai để xét nghiệm; chứ còn để có kết quả giám định pháp y, kể quả kết quả ban đầu, thì phải mất thời gian lâu chứ không thể có ngay được!” – TS.BS Lê Đức Nhân nói.

Đặc biệt, là những người đang trực tiếp cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân Đ.N.V., TS.BS Lê Đức Nhân nhấn manh, cho đến thời điểm này chính ông cũng chưa dám nói là “có chất độc vào trong cơ thể các nạn nhân, gây rối loạn các chỉ số sinh học, gây hạ huyết áp, rối loạn nhịp tim, nhịp thở…”, chứ chưa nói đến việc xác định đó có phải là “độc chất điển hình” hay không?

“Có thể đó là suy đoán thôi chứ ngay chúng tôi trực tiếp điều trị thì gần như là điều trị triệu chứng, điều trị bằng các biện pháp hỗ trợ và lọc máu hấp phụ là chính chứ chưa dám kết luận điều gì. Biện pháp điều trị hiện tại của chúng tôi là “hồi sức tích cực – chống độc”. Dù nguyên nhân bệnh là gì nhưng gây ức chế tế bào cơ tim nặng như thế này thì phải tiến hành lọc máu bệnh nhân cho tinh khiết để loại bỏ các yếu tố gây ra tình trạng này. Đó gọi là lọc hấp phụ.

Qua đó, nếu có độc tố hoặc bất kỳ vấn đề gì làm cho tế bào cơ tim bị ức chế đi thì sẽ bị bám lại trong dịch lọc, rồi đưa máu bình thường trở vào cơ thể bệnh nhân. Có lẽ do nhìn vào phương pháp đó nên có người nghĩ là có độc chất thôi chứ thực sự phương pháp này nằm trong quy trình điều trị “hồi sức tích cực – chống độc” đối với tất cả các bệnh nhân bị suy hô hấp tuần hoàn cấp nặng.

Vì vậy, chưa thể nhìn vào phương pháp điều trị để khẳng định trong cơ thể các nạn nhân gia đình anh Đ.N.V. có độc chất gây rối loạn các chỉ số sinh học, gây hạ huyết áp, rối loạn nhịp tim, nhịp thở… và vợ, con anh V. bị tử vong là do bị nhiễm độc. Cái này ngay chúng tôi cũng chưa dám khẳng định mà phải hết sức thận trọng, chờ có kết quả xét nghiệm chính thức!” – TS.BS Lê Đức Nhân nói.

Được biết, sau khi Trung tâm Pháp y Đà Nẵng hoàn tất khám nghiệm và phẫu tích lấy mẫu bệnh phẩm, hiện thi thể vợ và con anh V. đã được bàn giao cho người thân đưa về quê (ở Diễn Châu, Nghệ An) an táng.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.