Ukraine chính thức “dứt tình” hữu nghị với Nga, chính khách Nga nói gì?

0
252
Tổng thống Ukraine Poroshenko ký quyết định phá vỡ Hiệp ước hữu nghị với Nga

Theo đó, Kiev đã quyết định không gia hạn Hiệp ước Hữu nghị, ký nghị định cho phép bắt đầu các thủ tục pháp lý cần thiết để chấm dứt hiệu lực. Bộ Ngoại giao Ukraine có trách nhiệm thông báo cho phía Nga về việc này trước ngày 30/9. Tổng thống Poroshenko sẽ đệ trình một dự luật tương ứng lên quốc hội.

Ngoài ra, NSDC, Bộ Ngoại giao Ukraine cũng sẽ thông báo đến Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và các tổ chức quốc tế khác về quyết định của Ukraine.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Klimkin nói thêm rằng Kiev đã sẵn sàng xem xét lại tất cả các Hiệp ước quốc tế hiện có với Nga.

Tuy nhiên, Tổng thống Poroshenko giải thích rằng Kiev chỉ dự định ngừng tình trạng sự hợp tác quân sự, kỹ thuật – quân sự và hợp tác chiến lược, tình trạng về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước này sẽ vẫn có hiệu lực.

Nga và Ukraine đã ký Hiệp ước hữu nghị, Hợp tác và Quan hệ đối tác vào năm 1997. Hiệp ước trên có thời hạn hiệu lực 10 năm kể từ ngày 1/4/1999 và được tự động gia hạn nếu hai bên không phản đối. Sau khi được gia hạn tự động vào năm 2009, hiệp ước này đang có hiệu lực đến năm 2019. Hiệp ước quy định nguyên tắc đối tác “trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bất khả xâm phạm biên giới, giải quyết hòa bình các tranh chấp, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa vũ lực, bao gồm cả kinh tế và các phương tiện áp lực khác” và nghĩa vụ song phương không sử dụng lãnh thổ của mình chống lại nhau.

Trong phản ứng đầu tiên từ Duma quốc gia (Hạ viện) Nga, Chủ tịch Ủy ban về Cộng đồng các quốc gia độc lập SNG, hội nhập Á-Âu và giao tiếp với đồng bào thuộc Hạ viện Nga, ông Leonid Kalashnikov tuyên bố, việc Ukraine phá vỡ Hiệp ước hữu nghị với Nga sẽ làm mất đi những bảo đảm trong tuân thủ quyền của người Ukraine đang sinh sống tại Liên bang Nga và người Nga tại Ukraine. Theo ông Kalashnikov, hiệp ước chỉ có thể được nối lại nếu thay đổi chính quyền tại Kiev.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.