TT Hàn Quốc gặp lãnh đạo Triều Tiên vào hôm nay, sẽ có bước đột phá?

0
198

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều sẽ là một phép thử quan trọng để xác định khả năng ông Kim có thể gặp mặt Tổng thống Mỹ Donald Trump như ông đã từng đề xuất hay không, cũng như mức độ nghiêm túc của Triều Tiên trong việc thực hiện tiến trình phi hạt nhân hóa.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trả lời phỏng vấn với báo giới trước thêm cuộc gặp mặt với lãnh đạo Kim Jong-un.

Ông Trump đã mong ông Moon trở thành “người trung gian” giữa ông và ông Kim, sau khi Tổng thống Mỹ tuyên bố hủy bỏ chuyến thăm tới Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào tháng trước.

“Tôi muốn có cuộc trao đổi một cách thành thật với lãnh đạo Kim để tìm ra được mối liên hệ giữa yêu cầu phi hạt nhân của Mỹ và mong muốn chấm dứt mối quan hệ thù địch hiện nay và bảo đảm an ninh của Triều Tiên”, ông Moon phát biểu trong một cuộc họp với các bộ trưởng diễn ra vào ngày 17/9.

Theo Thư ký trưởng Tổng thống Hàn Quốc Im Jong-seok, ông Moon sẽ bay sang thủ đô Bình Nhưỡng và hạ cánh vào lúc 10 giờ sáng 18/9. Dự kiến ông sẽ được ông Kim đích thân đón tiếp trước khi tham dự một buổi lễ chào mừng long trọng. Hai người sẽ có cuộc thảo luận chính thức sau khi dùng bữa trưa, tiếp đó họ sẽ theo dõi một buổi văn nghệ và dùng tiệc tối.

Đi cùng ông Moon còn có cả Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Jay Y. Lee và các giám đốc điều hành của tập đoàn SK Group và LG Group. Họ sẽ gặp gỡ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên phụ trách các vấn đề kinh tế Ri Ryong-nam.

Sang đến ngày 19/9, ông Moon và ông Kim sẽ đưa ra một tuyên bố chung và một thỏa thuận quân sự nhằm giảm bớt căng thẳng và ngăn những cuộc đụng độ giữa hai bên có thể xảy ra. Ông Moon sẽ trở về nước vào sáng sớm ngày 20/9.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết, ông Moon đang hi vọng có thể khởi động lại các hoạt động đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington bằng việc đưa ra một văn bản rõ ràng có nội dung kết hợp tiến trình phi hạt nhân hóa và tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên. Cuộc chiến này kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn chứ không phải hiệp ước hòa bình, vì vậy trên lý thuyết Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang có chiến tranh.

Tuy nhiên Hàn Quốc cho biết các quan chức Mỹ vẫn tỏ ra “không hào hứng” với việc tuyên bố chấm dứt chiến tranh mà không nhận thấy bất kỳ động thái đáng kể nào từ phía Triều Tiên nhằm thực hiện phi hạt nhân hóa.

Hàn Quốc đang đặt nhiều hi vọng vào tuyên bố của ông Kim với đại biểu của Hàn Quốc vào đầu tháng này rằng ông muốn hoàn thành tiến trình phi hạt nhân hóa trước khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ của mình vào đầu năm 2021.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.