Tìm hiểu thủ tục mở doanh nghiệp XNK

0
313

Xuất nhập khẩu mang lại nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước ta, tuy nhiên cũng phải chịu nhiều điều kiện rất khắt khe. Do đó, nhiều có rất nhiều cá nhân tổ chức muốn mở công ty xuất nhập khẩu nhưng lại không nắm rõ điều kiện thủ tục mở loại hình công ty này. Dưới đây là những tư vấn của chúng tôi. 

 

I. Điều kiện mở công ty kinh doanh xuất nhập khẩu

Hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành; doanh nghiệp có đủ điều kiện mới được hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu, cụ thể:

  • Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép, thương nhân muốn xuất khẩu, nhập khẩu phải có giấy phép của Bộ Thương mại hoặc các Bộ quản lý chuyên ngành.
  • Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phải bảo đảm các quy định liên quan về kiểm dịch động thực vật, an toàn vệ sinh thực phẩm và tiêu chuẩn, chất lượng, phải chịu sự kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành trước khi thông quan.
  • Các hàng hóa khác không thuộc Danh mục cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, hàng hoá cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu và các hàng hóa không thuộc quy định tại các khoản 1, 2 Điều 5 Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại.

 

Ngoài các điều kiện trên, khi thành lập công ty kinh doanh xuất, nhập khẩu, các chủ thể còn cần phải lưu ý về các điều kiện khác như: điều kiện về con dấu; điều kiện về vốn; điều kiện về thành viên sáng lập; điều kiện về cơ cấu vốn góp…Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu, vui lòng liên hệ đến công ty cung cấp dịch vụ kế toán thuế tại Hà Nội để được tư vấn. 

 

III. Thủ tục mở công ty kinh doanh xuất nhập khẩu

1. Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh xuất nhập khẩu

Hồ sơ là bước quan trọng nhất trong quá trình thành lập công ty kinh doanh xuất nhập khẩu.

Trước khi soạn thảo hồ sơ, mỗi chủ thể phải tìm hiểu thông tin pháp lý xung quanh vấn đề thành lập như: loại hình doanh nghiệp phù hợp với mục đích và ý tưởng kinh doanh; các điều kiện để thành lập; có ngành nghề kinh doanh xuất nhập khẩu và hồ sơ cần đảm bảo những giấy tờ gì,….

 

 

2. Nộp hồ sơ mở công ty kinh doanh xuất nhập khẩu

Địa chỉ nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch đầu tư của tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương

 

3. Theo dõi hồ sơ và nhận kết quả công ty kinh doanh xuất nhập khẩu

Sau khi nộp hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ. Hồ sơ không hợp lệ cán bộ tiếp nhận sẽ có văn bản trả lời nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Doanh nghiệp có trách nhiệm theo dõi hồ sơ để bổ sung hoặc sửa đổi những thông tin, giấy tờ cần thiết để hoàn thiện hồ sơ.

 

4. Thủ tục sau khi mở công ty kinh doanh xuất nhập khẩu

  • Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đơn vị cần thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và trả phí theo quy định (Đăng công bố).
  • Thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
  • Tiến hành đăng ký khai thuế ban đầu với cơ quan thuế tại nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
  • Làm thủ tục đặt in hóa đơn và sau đó thông báo phát hành hóa đơn theo quy định.
  • Chuẩn bị đầy đủ các các điều kiện thể thực hiện hoạt động xuất, nhập khẩu.

Hy vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề này. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về dịch vụ đăng ký nhãn hiệu, vui lòng liên hệ 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.