Thuế khi kiếm tiền trên mạng

0
331

Hiện nay, kiếm tiền qua mạng đang trở thành một trong những nghề phát triển rất mạnh, đặc biệt là từ youtube, nguồn thu rất đa dạng, từ quảng cáo, donate… Tuy nhiên cơ chế của pháp luật vẫn chưa thực sự rõ ràng. Vậy làm Youtube có phải đóng thuế không? Dưới đây là những tư vấn của chúng tôi

 

  1. Youtuber có phải đóng thuế không?

Cụ thể: Theo quy định tại Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC, những người kiếm tiền từ Youtube được coi là những cá nhân kinh doanh và những cá nhân kinh doanh này sẽ phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế nếu doanh thu của họ đạt mức từ 100 triệu đồng/năm trở lên.

Rõ ràng với số lượng theo dõi và số lượt xem khủng thì nếu như kênh đã được bật kiếm tiền thì doanh thu quảng cáo từ những kênh này thừa sức đạt được mức 100 triệu đồng/năm, dù có thể doanh thu quảng cáo của họ đã bị hụt một phần cho chính Youtube và Network mà họ tham gia. Tuy nhiên, nếu các youtuber tự đăng ký nhãn hiệu cho mình, thì sẽ được giảm phần chi phí này/ 

  1. Mức đóng thuế đối với Youtuber

Cũng theo quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC, cá nhân kinh doanh Youtube sẽ phải nộp 02 loại thuế như sau:

  • Thứ nhất, là thuế giá trị gia tăng (GTGT)
  • Thứ hai, là thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Hai loại thuế này có cùng một công thức tính rất đơn giản, đó là:

  • Thuế phải nộp = [Doanh thu tính thuế] x [Tỷ lệ thu thuế]

Doanh thu tính thuế: chính là số tiền mà Youtube trả cho bạn nếu bạn không trong network hoặc là tiền mà network trả cho bạn sau khi đã trừ đi phần của họ.

Tỷ lệ thu thuế: là tỷ lệ % căn cứ theo ngành, nghề kinh doanh. Trong trường hợp thu nhập từ Youtube thì tỉ lệ thu thuế lần lượt là 5% đối với thuế GTGT và 2% đối với thuế TNCN.

Tổng hợp lại thì có thể nói chung là người làm Youtube sẽ phải nộp thuế số tiền bằng 7% doanh thu của mình. Nếu cần được tư vấn chính xác hơn về vấn đề này, bạn có thể liên hệ  với chuyên viên dịch vụ kế toán thuế tại Hà Nội của chúng tôi để được tư vấn. 

  1. Khấu trừ chi phí

Các bạn lưu ý rằng với trường hợp cá nhân kinh doanh thì thuế phải nộp được tính theo doanh thu chứ không phải là lợi nhuận. Tức là bạn sẽ không được khấu trừ nhưng chi phí mà các bạn đã bỏ ra phục vụ hoạt động sản xuất hay quảng bá video của mình. Ví dụ như tiền mua máy quay, máy ghi âm, đèn… sẽ không được khấu trừ khi tính thuế.

Hy vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc của bạn. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.