Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hiệp lực với Nga trong cuộc chiến ở Idlib

0
190

“Nếu tình hình ở Idlib tiếp tục diễn ra như hiện tại, hậu quả để lại sẽ rất nghiêm trọng. Chúng ta phải cùng với Nga và lực lượng liên quân tìm ra một giải pháp hữu hiệu. Mặc dù Mỹ có quan điểm khác với chúng ta, tuy nhiên chúng ta đã có cuộc trao đổi với cả Đức và Pháp. Hiện tại chúng ta đã hợp tác cùng Nga”, ông Erdogan trả lời trên báo chí.

Khói bốc lên từ một ngôi làng ở tỉnh Idlib sau một cuộc không kích ngày 7/9.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh việc ông nhận thấy quan điểm tích cực của ông Putin nhằm giải quyết xung đột Syria trong cuộc họp giữa lãnh đạo ba nước là Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tại Thủ đô Tehran (Iran) ngày 7/9.

“Tôi hy vọng ông Putin sẽ tiếp tục quan điểm này trong tương lai”, ông Erdogan nói, đồng thời khẳng định ông nhận thấy việc tiêu diệt các nhóm khủng bố là cần thiết, song cần phải tránh những lực lượng đối lập ôn hòa đang có mặt ở Idlib.

“Kết quả của cuộc gặp mặt giữa tôi và ông Putin sẽ đóng vai trò rất quan trọng. Tôi cũng sẽ đến thăm Đại hội đồng Liên hợp quốc và Đức vào cuối tháng này. Tôi mong rằng bằng những quyết định tích cực được đưa ra tại các hoạt động này, chúng sẽ giúp đưa cuộc thảo luận về vấn đề Idlib sang một giai đoạn mới”, ông Erdogan cho biết.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định rằng mặc dù tình hình ở Idlib gần đây đã ổn định trở lại, song Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng quân đội tại tỉnh này.

“Đúng là chúng tôi đang củng cố sự hiện diện quân sự tại đây. Chúng tôi không thể chấp nhận có những vấn đề tại Idlib, nếu chúng tôi không tăng cường phòng vệ cho các đồn quan sát của mình, thế lực khác có thể sẽ lợi dụng cơ hội này để tập kích và như vậy người dân sẽ bị nguy hiểm đến tính mạng”, ông Erdogan khẳng định 12 đồn quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib là nhằm bảo vệ “người dân vô tội”.

Ông Erdogan và ông Putin sẽ có cuộc trao đổi tại thành phố Sochi (Nga) trong ngày 17/9. Hai tổng thống sẽ thảo luận về tình hình ở Idlib, nơi hiện là pháo đài cuối cùng của lực lượng nổi dậy và quân khủng bố. Kể từ tháng 8 năm ngoái, căng thẳng trong khu vực đã nóng lên khi Nga khẳng định quân khủng bố đang dàn dựng một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học giả tại Idlib nhưng Mỹ cho rằng Damascus đang có ý định tấn công dân thường.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.