Quá tải bệnh nhân thở máy, Bệnh viện Nhân dân 115 cầu cứu Sở Y tế

0
195
Bệnh viện Nhân dân 115 luôn quá tải bệnh nhân cấp cứu nặng cần thở máy.

Lãnh đạo Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, thời gian qua bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải bệnh nhân cấp cứu, đặc biệt là quá tải bệnh nhân phải thở máy. Hiện trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận 350 ca cấp cứu, trong đó có 7-8 ca mới cần thở máy. Mặc dù bệnh viện có gần 100 máy thở hoạt động nhưng không đáp ứng đủ nhu cầu cho bệnh nhân.

Trước tình trạng quá tải bệnh nhân cần phải thở máy, Sở Y tế TP.HCM đã có cuộc họp với 10 bệnh viện của thành phố tìm cách giải quyết.

Theo PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, để giải quyết vấn đề, trước mắt tại Bệnh viện Nhân dân 115, các bệnh viện trên địa bàn thành phố, các bệnh viện tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện chuyển bệnh nhân nặng đến các bệnh viện tuyến cuối của thành phố. Tuy nhiên, khi chuyển người bệnh đi, các bệnh viện cần lưu ý phải liên hệ trước với bệnh viện dự kiến chuyển người bệnh đến để bệnh viện chủ động và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh.

Để giảm tình trạng quá tải nhiều bệnh nhân nặng cần thở máy cho Bệnh viện Nhân dân 115, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn thành phố giảm số lượng bệnh nhân nặng chuyển về. Các bệnh viện tuyến cuối sẽ chia sẻ bệnh nhân với Bệnh viện Nhân dân 115 như Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiếp nhận người bệnh từ Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn; Bệnh viện Nguyễn Tri Phương tiếp nhận người bệnh từ Bệnh viện quận 7; Bệnh viện Trưng Vương tiếp nhận người bệnh từ Bệnh viện quận Tân Phú; Bệnh viện Nguyễn Trãi tiếp nhận người bệnh từ Bệnh viện quận 8…

Đặc biệt, các nhân viên y tế cần tư vấn cho người bệnh và người nhà bệnh nhân để chuyển đến các bệnh viện khác có đủ năng lực tiếp nhận và điều trị cho người bệnh.

Rà soát các bệnh viện thừa máy thở do ít sử dụng hoặc chưa sử dụng để tăng cường có thời hạn cho các bệnh viện thành phố chịu trách nhiệm tiếp nhận bệnh nhân nặng được chuyển đến. Các cơ quan nghiệp vụ y cần giám sát tình hình chuyển người bệnh của các bệnh viện tuyến dưới và tiếp nhận người bệnh của các bệnh viện tuyến cuối của thành phố để kịp thời hướng dẫn cho các bệnh viện.

Tuy nhiên, đây chỉ là những giải pháp trước mắt,. Về lâu về dài, Sở Y tế TP.HCM đề nghị các bệnh viện tuyến cuối đầu tư nguồn lực, nâng cấp và mở rộng khoa Cấp cứu, Hồi sức chống độc, Hồi sức chuyên khoa nhằm đáp ứng tình hình chuyển viện bệnh nhân nặng và phức tạp có xu hướng tăng trong thời gian tới.

Các bệnh viện tuyến cuối cũng có thể chủ động liên hệ với Bệnh viện Phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp trong phối hợp tiếp nhận và điều trị những bệnh nhân chấn thương nặng đã qua nguy kịch và ổn định; nghiên cứu triển khai đơn vị hoặc khoa chăm sóc giảm nhẹ để tiếp nhận điều trị những bệnh nhân nặng đã qua nguy kịch nhưng cần chăm sóc lâu dài thay vì tiếp tục điều trị tại khoa Hồi sức.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.