Nhật Bản lần đầu tiên điều tàu ngầm tới Biển Đông tập trận

0
207

Theo Sputnik, trong tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản, tàu ngầm JDS Kuroshio cùng với 80 thành viên sẽ tới Biển Đông để tham gia cuộc tập trận cùng 3 tàu sân bay trực thăng lớp Izumo vào ngày 21/9 tới.

Tàu ngầm chạy điện – diesel lớp Soryu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.

Hồi tháng Tám, trong cuốn Sách trắng quốc phòng, Nhật Bản nhấn mạnh Trung Quốc ngày càng có những hành động tăng cường năng lực và mở rộng hoạt động quân sự trên biển và trên không ở hai khu vực là Biển Đông và biển Hoa Đông.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng cho rằng, những lời cáo buộc của Nhật Bản đối với hoạt động xây dựng sức mạnh quân sự của quân đội Trung Quốc là vô căn cứ và thiếu trách nhiệm.

Lâu nay, quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản không ít lần rơi vào sóng gió do hai nước xảy ra tranh chấp chủ quyền ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nằm trên biển Hoa Đông.

Trước đó, chiến hạm lớn nhất của Nhật Bản Kaga đã tiến hành huấn luyện với nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ trên Biển Đông giữa lúc căng thẳng ngoại giao Mỹ – Trung chưa có dấu hiệu lắng dịu.

Cụ thể, theo RT, hôm 31/8, lực lượng hải quân Mỹ – Nhật đã tiến hành diễn tập di chuyển theo đội hình và phối hợp cùng hành động cũng như tiếp liệu cho nhau ngay trên biển.

Chiến hạm lớn nhất Kaga của Nhật Bản được biên chế vào lực lượng hải quân hồi mùa xuân năm ngoái. Hôm 1/9, đội tàu chiến của Nhật Bản dưới sự dẫn dắt của chiến hạm lớn nhất Kaga đã đến vịnh Subic của Philippines cùng với hai tàu khu trục. Cụ thể, tàu Kaga có lượng giãn nước toàn tải là 27.000 tấn và có khả năng chuyên chở theo 14 trực thăng cỡ lớn đã hạ neo ở Alava Wharf trên vịnh Subic.

Philippines là chặng dừng chân đầu tiên trong hành trình kéo dài hai tháng di chuyển ở vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương của đội tàu chiến Nhật Bản. Các chiến hạm của Nhật Bản dự kiến sẽ đến thăm một loạt cảng ở Indonesia, Singapore, Ấn Độ và Sri Lanka. Hoạt động triển khai lần này được cho là nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hải quân Nhật Bản với các nước đối tác, đồng thời “đóng góp cho hòa bình và sự ổn định” trong khu vực, theo chỉ huy của đội tàu chiến Nhật Bản, Chuẩn Đô đốc Tatsuya Fukuda.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.