Nga – Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý lập vùng đệm, quyết tâm xây dựng hòa bình ở Idlib

0
210

Sau cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, ông Putin nói trong một cuộc họp báo rằng: “Chúng tôi đã tập trung thảo luận về tình hình ở tỉnh Idlib, do khu vực này có sự hiện diện của các lực lượng khủng bố lớn”.

Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan trong cuộc họp báo sau cuộc gặp mặt.

“Chúng tôi đã nhất trí thiết lập một khu vực phi quân sự giữa quân chính phủ và quân khủng bố trước ngày 15/10. Khu vực này sẽ rộng từ 15 đến 20km và bất kỳ các nhóm vũ trang nào đều phải rút khỏi đây, trong đó có Mặt trận Nusra”, ông nói thêm.

Ông Putin cho biết, nhằm góp phần giải quyết tình trạng khủng hoảng, tất cả các loại vũ khí hạng nặng, bao gồm xe tăng và pháo sẽ được rút khỏi vùng đệm này trước ngày 10/10. Khu vực này sẽ được các đơn vị quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tuần tra kỹ càng.

Tổng thống Nga cho biết trước khi năm 2018 kết thúc, các tuyến đường giữa tỉnh Aleppo và Hama, cũng như Aleppo và Latakia sẽ phải được mở cửa trở lại để phục vụ nhu cầu giao thông. Ông Putin nói rằng thỏa thuận thành lập vùng đệm đã nhận được “sự ủng hộ cơ bản” từ chính phủ Syria.

Thỏa thuận ở Idlib cùng nhiều vấn đề khác trong quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến hai bên phải mất gần 5 giờ đồng hồ để thảo luận. Sau cuộc gặp mặt, ông Putin và ông Erdogan dường như đã nhất trí sẽ đảm bảo hòa bình ở Idlib bằng sự phối hợp hoạt động của quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

“Vùng lãnh thổ do phe đối lập ở Syria cần phải được phi quân sự hóa và họ vẫn sẽ tiếp tục ở lại đây. Tuy nhiên với sự giúp đỡ của Nga, chúng tôi sẽ thực hiện những hoạt động nhằm loại bỏ các phần tử cực đoan”, ông Erdogan phát biểu.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh rằng thỏa thuận vùng đệm là nhằm ngăn chặn một “thảm họa nhân đạo” mới xảy ra tại Syria, và sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ tránh được những “vấn đề khó khăn”. Trước đó ông Erdogan đã cảnh báo về khả năng người dân Syria sẽ đổ dồn về phía Thổ Nhĩ Kỳ nếu một cuộc giao tranh thực sự bùng nổ tại Idlib.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.