Máy bay Nga mất tích: Phòng không Syria “vô tình” bắn hạ trinh sát IL-20?

0
241
Máy bay IL-20 của Không quân Vũ trụ Nga

Reuters dẫn nguồn một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, phía Washington tin rằng máy bay quân sự IL-20 của Lực lượng không quân vũ trụ Nga, mà truyền thông nước này đưa tin là mất tích hôm 17/9 trên vùng trời Địa Trung Hải, bị hệ thống phòng không Syria “vô tình” bắn hạ.

Quan chức giấu tên trên cho biết thêm, giả thuyết của chính quyền Mỹ là hệ thống phòng không Syria vô tình bắn hạ máy bay Nga trong khi tấn công các tên lửa Israel đang tới gần.

Trong khi đó, quân đội Israel từ chối bình luận về tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga về việc không quân Israel tấn công vào Syria trong thời gian máy bay Nga IL-20 mất tích cùng với 14 binh sĩ trên máy bay này.

“Chúng tôi không bình luận các thông tin và các báo cáo từ nước ngoài”, cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Israel cho biết.

Trước đó, hãng thông tấn TASS dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết một máy bay quân sự IL-20 của nước này đã mất liên lạc với căn cứ không quân Hmeymim tại Syria vào lúc 23 giờ ngày 17/9 theo giờ địa phương (3 giờ sáng 18/9 theo giờ Hà Nội), cách bờ biển Syria khoảng 35 km.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, máy bay nói trên biến mất khỏi màn hình radar kiểm soát không lưu vào thời điểm 4 máy bay chiến đấu F-16 của Israel đang tấn công các mục tiêu của Syria tại tỉnh Latakia. Chiếc IL-20 cùng 14 quân nhân trên máy bay đã mất liên lạc ở trên Biển Địa Trung Hải, cách bờ biển Syria khoảng 35km. Chỉ huy căn cứ Hmeymim đã ra lệnh mở chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay mất tích.

Cũng theo TASS và Bộ Quốc phòng Nga, các radar của Nga đã ghi nhận một số tên lửa được phóng đi từ tàu khu trục Auvergne của Pháp đang hoạt động trong khu vực nói trên. Trước đó, truyền thông Syria đưa tin lực lượng phòng không nước này đã đánh chặn một số tên lửa được phóng từ phía Địa Trung Hải. Trung tâm Công nghiệp Kỹ thuật ở Latakia là mục tiêu của vụ tấn công khiến ít nhất 10 người bị thương.

IL-20 là máy bay trinh sát và tác chiến điện tử của lực lượng Không quân Vũ trụ Nga (VKS).

Trong một diễn biến liên quan, CNN dẫn nguồn một đại diện Lầu Năm Góc cho biết, Quân đội Mỹ đã không tham gia cuộc tấn công tên lửa ở tỉnh Latakia của Syria, trong thời gian một máy bay quân sự IL-20 của Lực lượng không quân vũ trụ Nga biến mất khỏi màn hình radar vào đêm 17/9. Theo vị đại diện này, người Mỹ không tấn công tên lửa vào Syria. Đồng thời, ông từ chối bình luận ai đã tấn công lãnh thổ Syria.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.