Luật sư Lê Văn Thiệp: Vụ án Hoàng Công Lương “có nhiều điểm bất thường”

0
201
Luật sư Lê Văn Thiệp tại phiên tòa xét xử vụ tai biến y khoa làm 9 người tử vong tại BVĐK Hòa Bình hồi tháng 5/2018.

Theo luật sư Lê Văn Thiệp, trong mấy ngày qua ông đã dành thời gian để đọc Kết luận điều tra bổ sung do Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Hòa Bình mới công bố. Tuy nhiên, luật sư Thiệp cho hay sau khi nghiên cứu kỹ các điều luật và Kết luận điều tra bổ sung, ông vẫn… không thể hiểu nổi.

Luật sư Thiệp cho rằng trong vụ án này “có nhiều điểm bất thường”. Từ kinh nghiệm hàng chục năm hành nghề luật sư, ông Thiệp cho biết có đến “99% các vụ án “thay đổi tội danh như thay áo” đều oan sai…”.

Trước đó, Cơ quan CSĐT đã quyết định thay đổi tội danh đối với bác sỹ Hoàng Công Lương (bác sỹ điều trị tại đơn nguyên Thận nhân tạo – Khoa Hồi sức tích cực BVĐK tỉnh Hòa Bình, hiện đã bị điều chuyển sang làm chuyên viên Phòng Công nghệ thông tin) từ tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” sang tội danh “Vô ý làm chết người”.

“Họ (các cơ quan tiến hành tố tụng) chuyển tội danh của bác sĩ Hoàng Công Lương từ Điều 285 sang điều 99 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi năm 2009) là tội “Vô ý làm chết người” do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính… nhưng lại khởi tố ông Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình) và ông Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng phòng Vật tư Thiết bị y tế) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” do không xây dựng quy trình, đơn nguyên Thận nhân tạo chưa được phép thành lập?” – luật sư Lê Văn Thiệp đặt câu hỏi và bày tỏ quan điểm “không thể hiểu nổi” quyết định của Cơ quan CSĐT.

Luật sư phân tích, nếu ông Trương Quý Dương và ông Trần Văn Thắng bị khởi tố do chưa xây dựng quy trình hoạt động của đơn nguyên Thận nhân tạo thì không có căn cứ để khởi tố bác sỹ Hoàng Công Lương vi phạm quy tắc, nhất là khi tại thời điểm xảy ra sự cố, Bộ Y tế còn chưa xây dựng quy trình cho việc chạy thận.

Luật sư Lê Văn Thiệp là một trong 5 người tham gia bào chữa cho bác sỹ Hoàng Công Lương tại phiên tòa xét xử diễn ra hồi tháng 5/2018. Mới đây, ông đã xin rút lui không bào chữa cho bác sỹ Lương vì cho rằng Cơ quan CSĐT sẽ đình chỉ việc khởi tố đối với Hoàng Công Lương.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.