Israel bị tố làm máy bay Nga bị bắn rơi, Nga tuyên bố “thừa quyền đáp trả”

0
208

Một tuyên bố chính thức của quân đội Nga nói rằng Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã trao đổi với người đồng cấp Israel Avigdor Lieberman qua điện thoại về việc máy bay của Nga bị bắn hạ. Ông Shoigu đã khẳng định lại quan điểm rằng Nga cáo buộc máy bay Israel cố tình lợi dụng máy bay Nga để chiếc máy bay này bị tên lửa phòng không Syria bắn rơi.

Máy bay Il-20 của Không quân Nga.

Ông Shoigu nhắc lại rằng Israel đã không thông báo trước cho Nga về kế hoạch tấn công để cho phép Nga đưa máy bay Il-20 ra khỏi khu vực nguy hiểm. Israel chỉ đưa ra lời cảnh báo cho Nga một phút trước khi F-16 của Israel bắt đầu tấn công.

“Trách nhiệm của việc máy bay Nga bị bắn rơi cũng như cái chết của toàn bộ tổ bay hoàn toàn thuộc về phía Israel”, Bộ trưởng Nga nói. “Hành động của quân đội Israel là không đúng với tinh thần của mối quan hệ hợp tác Nga – Israel và chúng tôi hoàn toàn có quyền đáp trả”.

Trước đó Bộ Quốc phòng Nga cho hay máy bay Israel đã dùng máy bay Il-20 làm lá chắn trong cuộc tấn công xuống Syria. Bộ này cho biết phía Israel biết rõ rằng họ đang khiến máy bay Nga gặp nguy hiểm song không thay đổi chiến thuật cũng như đưa ra cảnh báo kịp thời cho Nga để giúp máy bay Nga được an toàn. Chính phủ Israel vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vụ việc.

Quân đội Nga cho biết, bốn máy bay chiến đấu F-16 của Israel đã tiếp cận mục tiêu ở tầm thấp và bất ngờ tấn công xuống Latakia. Máy bay Il-20 của Nga đang tuần tra ở gần đó và bị bắn rơi bởi một tên lửa phòng không S-200 của Syria được phóng đi để ngăn chặn cuộc tấn công của Israel.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.