Cựu PGĐ Eximbank TP.HCM mượn danh ai để rút 245 tỷ đồng của khách hàng?

0
188
Quyết định truy nã bị can Lê Nguyễn Hưng.

“Nhân vật chính” trong vụ án này được xác định là Lê Nguyễn Hưng (sinh năm 1971), nguyên là Phó giám đốc Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) Chi nhánh TP.HCM. Hiện bị can Hưng đã bỏ trốn và đang bị Bộ Công an truy nã.

Theo điều tra, đầu năm 2013, Lê Nguyễn Hưng sử dụng hộ chiếu của bà Nguyễn Thị Hồng Lê (cô ruột của vợ) để mở tài khoản cá nhân và thẻ Visa Debit mang tên người này.

Trong khi đó, bản thân bà Lê xác nhận chưa bao giờ mở tài khoản cá nhân tại ngân hàng và chưa bao giờ đến ngân hàng để thực hiện bất kỳ giao dịch nào.

Viện Khoa học hình sự – Bộ Công an cũng kết luận Hưng chính là người đã ký tên “Lê” trên hồ sơ mở tài khoản và trên các chứng từ giao dịch phát sinh.

Sau đó, nhằm thực hiện hành vi lừa đảo, Hưng lập giấy ủy quyền có nội dung giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và ông Nguyễn Đăng Phong rút tiền trong các tài khoản tiết kiệm của bà Bình tại Eximbank.

Cơ quan điều tra xác định bà Lê, bà Bình, ông Phong đều không quen biết nhau, chưa từng gặp mặt nhau và xác nhận không có quan hệ giao dịch tài chính với nhau.

Trả lời cơ quan điều tra, bà Bình khai rằng, do là khách hàng VIP nên được Hưng và nhân viên ngân hàng đến tận văn phòng làm việc của bà để hướng dẫn ký chứng từ, có thể có các chứng từ chưa ghi nội dung nhưng Hưng và nhân viên ngân hàng nói là họ sẽ điền sau.

Cáo trạng xác định bà Chu Thị Bình không thực hiện nội dung ủy quyền cho bà Lê và ông Phong nhưng Lê Nguyễn Hưng đã gian dối về việc ủy quyền trên để Hồ Ngọc Thủy và Nguyễn Thị Thi lập giấy ủy quyền có nội dung giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Lê và ông Phong rút tiền trong các tài khoản tiết kiệm của bà Bình.

Trên cơ sở sử dụng tài khoản giả mạo mang tên bà Lê và 2 giấy ủy quyền có nội dung giả mạo trên, Hưng đã chiếm đoạt 245 tỷ đồng của Ngân hàng Eximbank chi nhánh TP.HCM trong 11 tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình đang gửi tại đây.

Tuy nhiên, vì Hưng hiện đang bỏ trốn nên Bộ Công An quyết định tách hành vi của Hưng ra xử lý khi bắt được, do vậy trong cáo trạng này chỉ truy tố Hồ Ngọc Thủy, Nguyễn Thị Thi và các nhân viên ngân hàng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” – hành vi góp phần vào việc Hưng chiếm đoạt số tiền lớn của Eximbank.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.