Chưa kịp đàm phán, TT Trump tuyên bố áp thuế lên 200 tỉ USD hàng Trung Quốc

0
164

Các hình thức đánh thuế này được thực thi sau khi Mỹ áp đặt mức thuế tương tự đối với 50 tỉ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trước đó. Điều này có nghĩa là khoảng một nửa số hàng hóa mà Trung Quốc bán cho Mỹ mỗi năm sẽ bị áp thuế nặng nề.

Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định đánh thuế lên 200 tỉ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc.

Ông Trump đã yêu cầu các cố vấn của mình tiếp tục thực hiện việc đánh thuế lên 200 tỉ USD hàng hóa, cho dù Washington và Bắc Kinh đang tìm cơ hội để bắt đầu đàm phán thương mại trở lại. Quyết định này của ông Trump đang đe dọa sẽ phá hỏng những nỗ lực ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Trung Quốc đã có quá nhiều cơ hội để xóa tan những lo ngại của chúng ta”, ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng vào tối ngày 17/9. “Một lần nữa, tôi yêu cầu các cấp lãnh đạo của Trung Quốc hãy hành động để chấm dứt những hành vi thương mại bất công của mình”. Tổng thống Mỹ cũng đe dọa sẽ tiếp tục mạnh tay đánh thuế với Trung Quốc nếu nước này có những hành động đáp trả.

Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin đã mời các đại biểu Trung Quốc tới Washington vào tuần này để bắt đầu đàm phán trở lại, song Trung Quốc nói rằng họ sẽ từ chối đàm phán nếu Mỹ tiếp tục đánh thuế thêm nữa.

Trước đó, ông Trump đã ngầm bày tỏ ý định đánh thuế thêm với Trung Quốc. “Sẽ có thêm rất nhiều tiền chảy vào két của nước Mỹ trong thời gian tới, rất nhiều tiền”, ông nói.

Ông Trump cho biết ông vẫn tin rằng Mỹ trong tương lai vẫn có thể đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc, song ông nhấn mạnh nó phải có lợi cho người lao động Mỹ. “Họ muốn có một thỏa thuận trong tay. Nhưng theo quan điểm của chúng ta, nó phải công bằng, nó phải tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động của chúng ta”, ông nói. Dự kiến mức thuế mới sẽ được áp dụng vào ngày 24/9 tới.

Các hình thức đánh thuế của ông Trump đều có mục đích trừng phạt Trung Quốc vì những hoạt động thương mại bất công của họ, trong đó có hành vi đánh cắp sở hữu trí tuệ. Ngược lại, Trung Quốc chỉ trích Mỹ đang chèn ép thương mại và cho đến nay đã đáp trả bằng việc đánh thuế tương tự vào mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Vào tháng 8, các quan chức thương mại Mỹ đã tổ chức các cuộc điều trần công khai về việc đẩy mạnh chiến tranh thương mại và tiếp nhận ý kiến từ hàng chục công ty Mỹ hi vọng không bị đánh thuế.

Trong một lá thư gửi Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, các hãng Dell, Cisco, Juniper Networks và Hewlett Packard nói rằng các mức thuế đối với các thiết bị kết nối mạng của họ sẽ khiến lợi nhuận bị sụt giảm và dẫn đến việc người lao động Mỹ bị mất việc làm.

Tuy nhiên mặc cho những nỗ lực vận động, rất nhiều sản phẩm mà họ mong muốn sẽ nằm trong danh mục bị đánh thuế. Mặc dù các sản phẩm điện tử gia dụng phần lớn đã bị loại, song các bộ định tuyến và kết nối mạng vẫn sẽ chịu mức thuế như đã thông báo.

Văn phòng Thương mại Mỹ chỉ trích động thái đánh thuế của chính quyền Trump, nói rằng điều này “cho thấy chính quyền không lưu ý đến những cảnh báo của người tiêu dùng và các doanh nghiệp Hoa Kỳ”.

“Quyết định đánh thuế mới là tin xấu đối với các doanh nghiệp bán lẻ”, ông Neil Saunders, giám đốc điều hành của công ty cố vấn GlobalData Retail. Ông nói rằng các công ty sẽ phải chọn hoặc là tăng giá sản phẩm , hoặc phải chấp nhận tổn thất lợi nhuận.

Ông Saunders dự báo, một số doanh nghiệp sẽ tìm cách chuyển địa điểm sản xuất ra khỏi Trung Quốc, song ông cảnh báo việc thay đổi chuỗi cung ứng một cách đột ngột sẽ khiến các công ty thiệt thòi về tài chính và phải đối mặt với nhiều vấn đề mới.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.