Bưu điện góp phần cải cách hành chính trong lĩnh vực thi hành án dân sự

0
362

Chiều 17/9, tại Hà Nội, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) đã ký thỏa thuận hợp tác triển khai Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích.

Việc hợp tác giữa hai đơn vị được kì vọng sẽ góp phần thực hiện cải cách TTHC, nâng cao chỉ số hài lòng của người dân, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp đến giải quyết TTHC trong lĩnh vực thi hành án dân sự.

Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Thi hành án dân sự và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam vừa diễn ra chiều 17/9 tại Hà Nội.

Theo thỏa thuận hợp tác, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam sẽ tiếp nhận hồ sơ giải quyết TTHC từ tổ chức, doanh nghiệp, người dân chuyển cho các cơ quan thuộc hệ thống tổ chức thi hành án dân sự. Đồng thời nhận kết quả giải quyết TTHC từ các cơ quan thuộc hệ thống này chuyển cho tổ chức, doanh nghiệp, người dân.

Tổng Công ty cũng sẽ xây dựng phần mềm kết nối trực tuyến với hệ thống của Tổng cục Thi hành án dân sự để trao đổi thông tin và tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, doanh nghiệp, người dân kiểm soát tốt hơn tình hình tiếp nhận, giải quyết TTHC.

Song song với việc triển khai tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cũng phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thi hành án dân sự chuyển phát các công văn, tài liệu… từ các cơ quan thuộc hệ thống tổ chức thi hành án dân sự đến các tổ chức, doanh nghiệp, người dân trên phạm vi toàn quốc.

Đặc biệt, hai đơn vị sẽ phối hợp xây dựng và triển khai các chương trình truyền thông nhằm tuyên truyền pháp luật về thi hành án dân sự, thi hành án hành chính và các hoạt động có liên quan thuộc chức năng, nhiệm vụ của hệ thống tổ chức thi hành án dân sự trên cơ sở khai thác thế mạnh về mạng lưới và các lợi thế khác của Bưu điện Việt Nam.

Ngoài ra, Bưu điện Việt Nam cũng chuyển phát một số nội dung được pháp luật thi hành án dân sự quy định được thực hiện thông qua dịch vụ bưu chính như: gửi trả tiền cho người không đến nhận, thanh toán tiền cho người được thi hành án và trong một số trường hợp khác được pháp luật quy định.

Ông Chu Quang Hào, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, Tổng Công ty yêu cầu các bưu điện tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động phối hợp với các cơ quan thuộc hệ thống tổ chức thi hành án dân sự bồi dưỡng và tập huấn cho nhân viên bưu điện về thủ tục, quy trình nghiệp vụ có liên quan đến việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích trong lĩnh vực thi hành án dân sự.

Ngoài ra, Bưu điện Việt Nam cũng hỗ trợ Tổng cục Thi hành án dân sự và các cơ quan thuộc hệ thống tổ chức thi hành án dân sự thực hiện các hoạt động nghiên cứu thị trường, điều tra thống kê thông qua hệ thống các bưu cục, điểm giao dịch bưu điện trên toàn quốc và các nhiệm vụ khác do Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu.

Theo ông Mai Lương Khôi, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, để việc phối hợp đạt hiệu quả cao nhất, Tổng cục Thi hành án dân sự sẽ công khai danh mục TTHC tiếp nhận, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục.

Tổng cục Thi hành án dân sự cũng sẽ có văn bản hướng dẫn các cơ quan thi hành án dân sự địa phương phối hợp với các đơn vị trực thuộc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam triển khai thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC theo Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; tuyên truyền, phổ biến rộng rãi tới các tổ chức, doanh nghiệp, người dân và cá nhân có liên quan về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích;

Khuyến khích các cơ quan thuộc hệ thống tổ chức thi hành án dân sự trong việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (bao gồm: Dịch vụ hành chính công; dịch vụ bưu chính chuyển phát trong nước và quốc tế; dịch vụ truyền thông, tuyên truyền).

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.