Tesla bổ nhiệm nữ Chủ tịch thay Elon Musk

0
214

Hãng xe điện Tesla vừa bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng Quản trị mới, thay cho nhà sáng lập Elon Musk – người mới đây bị cơ quan chức năng Mỹ buộc phải rời khỏi cương vị này.

Một tuyên bố ngày 8/11 của Tesla cho biết ông Musk sẽ được thay thế bởi bà Robyn Denholm, người hiện đang giữ cương vị Giám đốc tài chính (CFO) của công ty viễn thông Australia Telstra và là một thành viên độc lập trong Hội đồng Quản trị Tesla từ năm 2014.

Bà Denholm sẽ bắt đầu làm việc toàn thời gian ở vị trí Chủ tịch Tesla sau 6 tháng nữa, khi bà kết thúc mọi công việc ở Telstra.

Theo trang CNN Business, tháng trước, ông Musk đã nhất trí rời ghế Chủ tịch Tesla và nộp phạt 20 triệu USD để giải quyết một vụ kiện mà Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cáo buộc ông lừa dối nhà đầu tư. Tuy nhiên, ông Musk được tiếp tục nắm giữ cương vị Giám đốc điều hành (CEO) của Tesla.

Ngoài ra, Tesla cũng bổ nhiệm hai thành viên độc lập mới trong Hội đồng Quản trị và thành lập một ủy ban để giám sát các liên lạc của ông Musk.

Trong vụ kiện nói trên, SEC cho rằng ông Musk đã gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư khi đăng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter nói rằng ông đã tìm được nhà đầu tư nhất trí rót vốn để đưa Tesla trở thành một công ty tư nhân với mức gí 420 USD/cổ phiếu. Thông tin mà ông Musk đưa ra đã khiến giá cổ phiếu Tesla tăng mạnh, nhưng SEC nói ông không hề tìm được nguồn vốn như công bố.

Theo thỏa thuận với SEC, ông Musk không thể quay trở lại vị trí Chủ tịch Tesla trong vòng 3 năm, nhưng được phép là một thành viên Hội đồng Quản trị.

Việc bổ nhiệm bà Denholm, một nhà điều hành giàu kinh nghiệm về tài chính doanh nghiệp, diễn ra trong bối cảnh Tesla đối mặt áp lực lớn phải cải thiện bảng cân đối kế toán. Nhà đầu tư muốn Tesla đạt lợi nhuận đều đặn, thay vì thi thoảng mới có lãi như trong mấy năm qua.

Bà Denholm mới trở thành CFO của Telstra vào tháng trước. Bà gia nhập công ty viễn thông này trên cương vị Giám đốc hoạt động (COO) vào tháng 1/2017. Trên cương vị đó, bà đã cùng Telstra tiến hành một chương trình cắt giảm chi phí mạnh tay bao gồm sa thải 8.000 nhân viên.

Trước Telstra, bà từng làm việc cho tập đoàn Thụy Sỹ ABB, giữ vai trò CFO của công ty phần mềm an ninh Mỹ Juniper Networks, là một nhà điều hành của Sun Microsystems, và cũng từng là Giám đốc tài chính của hãng xe Toyota tại Australia trong 7 năm.

Tuy nhiên, giới phân tích lo ngại rằng không rõ trên cương vị Chủ tịch Tesla, bà Denholm có đủ khả năng và sự độc lập để kiềm chế những “cơn bốc đồng” của ông Musk – người mới đây lên Twitter “chế nhạo” SEC là “Shortseller Enrichment Commission” (“Ủy ban làm giàu cho những nhà bán khống”). Ông Musk cũng đặt ra cho Tesla những mục tiêu sản lượng mẫu xe Model 3 mà đến nay chưa khi nào hãng đạt được.

Năm 2017, Tesla trả cho bà Deholm gói thù lao 5 triệu USD, chủ yếu dưới dạng quyền chọn cổ phiếu, đưa bà trở thành một trong những thành viên được trả cao nhất trong Hội đồng Quản trị của hãng.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.