Ông Trump cáo buộc Google thao túng kết quả tìm kiếm

0
193

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/8 cáo buộc Google điều chỉnh kết quả tìm kiếm trên công cụ này nhằm ưu tiên những nội dung tiêu cực và những tổ chức truyền thông nghiêng về cánh tả, đồng thời cảnh báo vấn đề này “sẽ sớm được giải quyết”.

Theo tin từ CNBC, trong một dòng trạng thái (tweet) vào sáng sớm ngày thứ Ba theo giờ Mỹ, ông Trump nói Google đã thao túng kết quả tìm kiếm sao cho hiển thị chủ yếu những nội dung “xấu” về ông và các chính trị gia Mỹ bảo thủ khác.

“Kết quả tìm kiếm trên Google cho từ khóa ‘Trump news’ (tin tức về ông Trump) chỉ cho thấy những bài viết của giới truyền thông tin giả”, ông Trump viết.

“Nói cách khác, kết quả tìm kiếm đã bị thao túng, đối với tôi và những người khác, để hầu hết các câu chuyện và tin tức đều là xấu. CNN tin giả là rõ nhất. Truyền thông trung thực, hoặc nghiêng về Đảng Cộng hòa và giới bảo thủ đều bị đứng ngoài”, ông chủ Nhà Trắng đánh giá.

Ông viết thêm: “Bất hợp pháp chăng? 96% kết quả tìm kiếm ‘Trump news’ đều đến từ truyền thông nghiêng về cánh tả, rất nguy hiểm. Google và các tổ chức khác đang đàn áp tiếng nói của những người bảo thủ và che giấu những thông tin tốt. Họ đang kiểm soát những gì chúng ta có thể và không thể xem. Đây là một tình hình rất nguy hiểm và sẽ được giải quyết!”

Google tạm thời chưa lên tiếng về cáo buộc này của ông Trump.

Sau đó cùng ngày, cố vấn kinh tế của ông Trump là ông Larry Kudlow nói với hãng tin Bloomberg rằng Nhà Trắng đang xác định xem liệu Google có cố tình “giấu” những bài báo nói tốt về ông Trump.

Giới phân tích nói rằng lời cảnh báo của ông Trump đối với Google được đưa ra vào một thời điểm không thể phù hợp hơn. Tuần tới, các đại diện của Google, Facebook và Twitter sẽ ra điều trần trước Quốc hội Mỹ về vấn đề kiểm duyệt và can thiệp bầu cử.

Cuộc điều trần này đánh dấu lần đầu tiên đại diện từ tất cả ba công ty công nghệ đình đám này cùng có mặt tại Đồi Capitol để bàn về mối lo bầu cử bị can thiệp.

Đối với Facebook, đây sẽ là lần điều trần thứ ba, sau hai cuộc điều trần trong năm nay của Giám đốc điều hành (CEO) Mark Zuckerberg về vụ bê bối dữ liệu người dùng mà công ty Cambridge Analytica là tâm điểm.

CEO Jack Dorsey của Twitter và Giám đốc hoạt động (CFO) Sheryl Sandberg của Facebook là hai trong số những đại diện đã xác nhận sẽ tham dự cuộc điều trần sắp tới.

Facebook và Twitter đã tiến hành khóa hàng trăm tài khoản trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ dự kiến diễn ra vào tháng 11 nhằm ngăn chặn tình trạng nước ngoài can thiệp vào bầu cử Mỹ. Tuần trước, Facebook nói đã xóa 652 trang, nhóm và tài khoản liên quan đến Iran vì có hành vi mờ ám đối với Mỹ, Anh, Mỹ Latin và Trung Đông.

Về phần mình, tính đến ngày thứ Ba, Twitter đã xóa 770 tài khoản vì hành vi “thao túng có tổ chức” trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ.

Lời cáo buộc của ông Trump đối với Google được xem là đại diện cho quan điểm nói chung của giới bảo thủ ở Mỹ cho rằng các nền tảng kỹ thuật kiểm duyệt họ.

Ông Trump mới đây đã cáo buộc Twitter có “lệnh cấm ngầm”, hạn chế kết quả tìm kiếm về các nhân vật Cộng hòa nổi bật. Ông gọi điều này là “phân biệt đối xử và bất hợp pháp”, nhưng Twitter phủ nhận có hành vi như vậy.

Đầu tháng này, một loạt công ty công nghệ gồm Apple, Facebook, YouTube của Google, Pinterest và Spotify đã tiến hành loại bỏ những nội dung của nhà thuyết âm mưu cánh hữu Alex Jones. Các công ty này nói rằng họ loại bỏ các nội dung của ông Jones vì các nội dung đó vi phạm chính sách liên quan đến nội dung thù ghét và quấy rối.

“Apple không bỏ qua cho các nội dung thù ghét, và chúng tôi có quy định rõ ràng mà các nhà sáng tạo và phát triển phải tuân thủ để đảm bảo rằng chúng tôi tạo ra một môi trường an toàn cho tất cả người dùng”, Apple nói khi đó.

Một số nhà bình luận phe hữu đã chỉ trích việc các nền tảng công nghệ đồng loạt xóa bỏ nội dung của ông Jones, nói rằng hành động đó đồng nghĩa với sự kiểm duyệt.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.