Mặc chiến tranh thương mại, xuất khẩu Trung Quốc vẫn tăng mạnh

0
206

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt, nhưng xuất khẩu của Trung Quốc vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ.

Trang CNN Business dẫn số liệu mới nhất do cơ quan chức năng Trung Quốc công bố ngày 8/11 cho biết kim ngạch xuất khẩu tháng 10 của nước này tăng gần 16% so với cùng kỳ năm ngoái, một mức tăng vượt dự báo và cao hơn tốc độ tăng của tháng 9.

Kết quả này khiến giới phân tích ngạc nhiên vì tháng 10 là tháng tròn đầu tiên thuế quan mới của Mỹ đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực. Gần đây, các chuyên gia kinh tế và quan chức chính phủ Trung Quốc đều dự báo tăng trưởng xuất khẩu của nước này sẽ giảm trong những tháng cuối năm do tác động của thuế quan Mỹ.

Một nguyên nhân đằng sau việc xuất khẩu của Trung Quốc tăng mạnh trong tháng 10 được cho là các công ty lo ngại hàng hóa sẽ còn bị đánh thuế cao hơn sau vài tháng nữa. Kế hoạch áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc mà Mỹ triển khai hôm 24/9 sử dụng mức thuế 10% cho tới hết năm 2018, và từ năm 2019, mức thuế bổ sung sẽ là 25%.

“Điều này khuyến khích các công ty xuất khẩu đẩy nhanh các đơn hàng xuất sang Mỹ”, ông Louis Kuijs, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế châu Á thuộc công ty nghiên cứu Oxford Economcis, nhận định ngày 8/11. Tuy nhiên, vị chuyên gia cho rằng “đây chắc chắn không phải là toàn bộ câu chuyện”.

Sự giảm giá của đồng Nhân dân tệ cũng đóng một vai trò trong tốc độ tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ của Trung Quốc. Từ tháng 2 đến nay, Nhân dân tệ đã xuống giá khoảng 10% so với đồng USD, do nhà đầu tư ngày càng lo ngại về sức khỏe kinh tế Trung Quốc và tác động của chiến tranh thương mại leo thang.

Nhân dân tệ giảm giá giúp hàng hóa Trung Quốc cạnh tranh tốt hơn ở nước ngoài, theo đó bù đắp một phần ảnh hưởng của hàng rào thuế quan mà Mỹ dựng lên.

Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 10 cũng tăng mạnh ở các thị trường lớn như Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản.

“Nhu cầu của thị trường toàn cầu có thể vững vàng hơn dự báo”, ông Kuijs nhận xét.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế vẫn dự báo rằng lĩnh vực xuất khẩu khổng lồ của Trung Quốc sẽ không duy trì lâu dài được tốc độ tăng trưởng mạnh như hiện nay.

Ngân hàng ANZ ngày 8/11 cho rằng những thách thức thật sự sẽ xuất hiện khi thuế quan Mỹ đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc tăng lên mức 25% vào năm tới.

Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo sẵn sàng áp thuế lên thêm 267 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa nếu hai nước không đạt thỏa thuận thương mại. Dự kiến, ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp để bàn về thương mại bên lề thượng đỉnh G20 ở Argentina vào cuối tháng này.

Nhập khẩu tháng 10 của Trung Quốc tăng 21,4% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa mức dự báo tăng 14% mà giới phân tích đưa ra trước đó. Thặng dư thương mại tháng 10 của Trung Quốc là 34,01 tỷ USD, thấp hơn dự báo.

Trong đó, thặng dư thương mại Trung-Mỹ là 31,78 tỷ USD, giảm so với kỷ lục 34,13 tỷ USD trong tháng 9. Trong 10 tháng đầu năm, Trung Quốc đạt thặng dư thương mại 258,15 tỷ USD với Mỹ.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.