VN-Index tăng điểm sau diễn biến mới của chiến tranh thương mại

0
153

Rạng sáng nay, Chính quyền ông Donald Trump thông báo sẽ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. Nguy cơ chiến tranh thương mại từng là lý do khiến VN-Index lao dốc vào trung tuần tháng 7 và đã có ảnh hưởng đến thị trường Việt Nam ngay từ đầu phiên hôm nay khi sắc đỏ là gam màu chủ đạo. Tuy nhiên đà giảm chỉ duy trì đến hết phiên sáng, phiên chiều trở lại với sắc xanh giúp VN-Index đến cuối phiên tiến gần hơn tới mốc 1.000 điểm.

Chốt phiên giao dịch ngày 18/9, VN-Index tăng gần 6 điểm (tương đương 0,6%) lên 993,49 điểm. VN30-Index, chỉ số đại diện cho nhóm 30 cổ phiếu vốn hóa lớn, cũng tăng tương đương lên gần 960 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index tăng 0,74%, còn UPCOM-Index tăng 0,3%.

VN-Index đảo chiều với cuối phiên, một lần nữa tiến gần tới mốc 1.000 điểm. Ảnh: VNDirect

VN-Index đảo chiều với cuối phiên, một lần nữa tiến gần tới mốc 1.000 điểm. Ảnh: VNDirect

Thị trường sáng nay mở cửa trong sắc đỏ trước nguy cơ chiến tranh thương mại leo thang. VN-Index giảm 5 điểm ngay từ đầu phiên và duy trì dưới tham chiếu hết phiên sáng. Hầu hết những cổ phiếu vốn hóa lớn đều giảm giá, tuy nhiên mức giảm chỉ trên dưới 1%, thị trường không có dấu hiệu bị bán tháo.

Khi diễn biến từ thị trường tài chính quốc tế nghiêng về phía tích cực hơn là tiêu cực, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đảo chiều tăng mạnh. Những mã cổ phiếu vốn hóa lớn như BID, BVH, SSI, VNM, VJC… đều đồng loạt tăng trở lại và chốt phiên với sắc xanh so với thời điểm mở cửa.

Những cổ phiếu thuộc nhóm dệt may như TCM, TNG, GIL… cũng bứt phá nhờ kỳ vọng hưởng lợi từ chiến tranh thương mại.

Không riêng thị trường cơ sở, thị trường phái sinh cũng ghi nhận đà tăng mạnh. Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 tháng 9, 10 và 12 đều tăng hơn 11 điểm so với mức tham chiếu đầu phiên. Hợp đồng tương lai tháng 9 hiện cũng cao hơn 2 điểm so với chỉ số VN30 trên thị trường cơ sở.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta cho rằng, phản ứng có phần trái ngược của thị trường trong phiên hôm nay thực tế do thông tin đánh thuế của Chính quyền ông Donald Trump đã nằm trong lộ trình có trước và đã được phản ánh phần nào trong diễn biến gần đây. Bên cạnh đó, quyết định đánh thuế lần này cũng có phẩn “nhẹ tay” hơn so với ý định ban đầu của ông Trump.

“Diễn biến của các thị trường chứng khoán lớn và Dollar Index là hai thước đo chính xác định tác động của chiến tranh thương mại lên ngắn hạn, nhưng hôm nay cả hai chỉ số này đều nghiêng về diễn biến tích cực hơn là tiêu cực”, chuyên gia từ Công ty chứng khoán Yuanta nói và cho rằng diễn biến tăng điểm của thị trường hôm nay không phải “điều bất thường”.

Về diễn biến trong ngắn hạn, ông Minh cho rằng đà tăng sẽ vẫn là xu hướng chính của thị trường sắp tới. Mức định giá hiện tại của thị trường, theo chuyên gia từ công ty chứng khoán Yuanta, có thể đạt khoảng 1.100 điểm.

Minh Sơn

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.