Thị trường tiền mã hóa đi xuống, thời của ‘stablecoin’?

0
250

Minh bạch ‘Stablecoin’ để tăng giá trị

Hiện tại, thị trường tiền mã hoá đã bay hơi hơn 600 tỷ USD (từ hơn 800 tỷ USD xuống còn 200 tỷ USD) kể từ khi lập đỉnh cuối năm 2017. Trong xu hướng đi xuống, các “stablecoin” – coin ổn định, được thiết kế để tránh sự biến động giá từ thị trường, được coi là chiếc neo của những người giao dịch tiền mã hóa.

Tuy vậy, gần đây, các stablecoin như Tether (USDT) – cũng gặp nhiều “bất ổn”, gây ra những biến động nhất định trên thị trường.

Cụ thể, ngày 15/10, CNBC đưa tin các loại tiền tệ kỹ thuật số lớn đã tăng vọt so với Tether. Thời điểm đó, Tether mất hơn 2,5% giá trị, được giao dịch thấp tại giá 0,965 đô la Mỹ, qua đó đẩy tỷ giá của nó với các cryptocurrency (tiền mã hóa) khác tăng vọt. Trước đó, đồng này thậm chí đã giảm tới 7% xuống còn khoảng 0,93 USD, đẩy giá của Bitcoin, Ether và XRP – ba đồng tiền mã hóa có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường – tăng khoảng 7%.

Giá biến động mạnh làm các loại tiền mã hóa khó tham gia được vào các hệ sinh thái kinh tế thực. Ảnh: Internet.

Giá biến động mạnh làm các loại tiền mã hóa hiện vẫn khó tham gia được vào các hệ sinh thái kinh tế thực. Ảnh: Internet.

Trả lời phỏng vấn CNBC, Leonardo Real, nhà quản lý từ Tether Limited, cho biết: “Chúng tôi muốn nhắc lại rằng mặc dù thị trường đã có những sự biến động tạm thời về giá, tất cả USDT trong lưu thông được hỗ trợ đầy đủ bởi đôla Mỹ (USD) và tài sản dự trữ luôn vượt quá số tiền đang lưu thông”.

Mặc những khẳng định của Leonardo, cộng đồng quốc tế xác nhận đến thời điểm này vẫn chưa có một cuộc kiểm toán chính thức và uy tín nào được thực hiện với khoản dự trữ của Tether.

Trước đó, tháng 6/2018, một báo cáo từ công ty Luật Freeh Sporkin & Sullivan, LLP (FSS), xác nhận rằng tất cả Tether thực sự được hỗ trợ đầy đủ bằng USD dự trữ. Tuy vậy, kết luận này không khiến cộng đồng nhà đầu tư, giao dịch tiền mã hóa yên tâm. Điều cộng đồng thực sự cần với Tether lúc này là sự kiểm toán độc lập và minh bạch.

Mô hình kinh tế của stablecoin

Thời gian qua, lĩnh vực tiền mã hóa liên tục lấn sang mảng thanh toán của các ngành công nghiệp khác. Trên thế giới, một vài doanh nghiệp đã chấp nhận việc sử dụng crypto. Tuy nhiên, sự biến động giá lớn làm các loại tiền mã hóa vân khó tham gia vào các hệ sinh thái kinh tế thực. Thêm vào đó, ngay cả các coin ổn định được phát triển để giải quyết thách thức này cũng thất bại trong việc kêu gọi người dùng.

Đối với các stablecoin, điều đầu tiên là cần phải ổn định được giá trong thời gian nhất định. Để làm được điều nay, một quỹ bình ổn giá với mục đích điều tiết ra đời là cần thiết.

Trên thực tế, nhiều dự án ra đời cố gắng giải quyết vấn đề bình ổn giá bằng cách tạo ra các stablecoin phi tập trung như TMON – công ty thương mại điện tử 3,5 tỷ USD đến từ Hàn Quốc với dự án Terra. TMON (ticketmonster.co.kr) do Daniel Shin sáng lập là một trong những trang thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc. Công ty có tham vọng xây dựng một stablecoin toàn cầu thông qua thương mại điện tử.

Trả lời phỏng vấn về Terra trên Fortune, Daniel Shin – Người sáng lập dự án chia sẻ: “Hãy tưởng tượng đến Amazon và nhấp vào ‘Terra Pay’ khi thanh toán. Bạn không cần ví và những thứ rườm rà khác”.

Daniel Shin - Nhà sáng lập TMON và dự án Terra. Ảnh: Terra

Daniel Shin – Nhà sáng lập TMON và dự án Terra. Ảnh: Terra

Dự án này cho biết đơn vị đã, đang và sẽ liên kết hệ sinh thái thương mai điện tử với nhiều tên tuổi như TMON, Carousell, Pomelo, Tiki, Qoo10,…để tăng tính thanh khoản cho Terra trong tương lai.

Ngoài TMON ở Hàn Quốc, liên minh thương mai điện tử của Terra còn có Carousell – trang thương mại điện tử lớn tới từ Singapore, Pomelo fashion bán hàng thời trang toàn cầu với lượng truy cập lớn từ Thái Lan và Indonesia. Đáng chú ý, liên minh còn có sự xuất hiện của Tiki.vn – một trong 5 trang thương mại điện tử lớn nhất ở Việt Nam với lượng truy cập 32 triệu mỗi tháng.

Dự án Terra kỳ vọng tạo ra được một loại tiền mã hóa ổn định, thở thành lựa chọn thanh toán cho các nền tảng thương mại điện tử lớn trên toàn cầu. Ảnh: Terra

Dự án Terra kỳ vọng tạo ra được một loại tiền mã hóa ổn định, thở thành lựa chọn thanh toán cho các nền tảng thương mại điện tử lớn trên toàn cầu. Ảnh: Terra

Cuối tháng 8/2018, Terra công bố nhận được 35 triệu USD trong vòng Pre-sale từ các quỹ đầu tư lớn như Monex Group, Kakao Ventures, Polychain, Hashed,… Trong đó, Polychain là quỹ đầu tư crypto được hỗ trợ bởi Sequoia Capital – một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín hàng đầu ở Mỹ với các thương vụ thành công như Apple, Google, Oracle, PayPal, Stripe, YouTube, Instagram, Yahoo! và WhatsApp…

Trong số các quỹ đầu tư cho Terra, nhiều “ông lớn” trong lĩnh vực sàn giao dịch tiền mã hóa như Binance, Okex, Huobi, Upbit, Coincheck…cũng xuất hiện. Việc này được kỳ vọng sẽ giúp Terra sớm được niêm yết trong tương lai.

Ella Zhang, Giám đốc điều hành Binance Labs nói trên Twitter: “Với tư cách là một ‘cựu chiến binh’ trong ngành thương mại điện tử, tôi rất vui vì được hỗ trợ Terra tạo nên sự khác biệt”.

Nhà sáng lập Daniel Shin cho biết số tiền thu được từ public sale sẽ được sử dụng vào để đảm bảo tính ổn định cho Terra.

Thu Phương

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.