Sẽ kiểm toán nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam

0
203

Đây là thông tin vừa được Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết sáng 17/9 tại buổi họp báo về Đại hội Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (Đại hội ASOSAI 14).

ASOSAI14 chọn chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững”. Tổng Kiểm toán Nhà nước cho rằng, quá trình phát triển bền vững đang bị thách thức vì yếu tố môi trường. Đây là lực cản có thể ảnh hưởng tới cuộc sống, sản xuất, kinh doanh. Quan điểm của Việt Nam là không đánh đổi môi trường lấy kinh tế.

Theo ông Phớc, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam đang tiếp tục thu hút nhiều dự án đầu tư. “Nếu ta không ngăn chặn thì sẽ bị đẩy công nghệ lạc hậu và phế thải vào trong nước và ta thành bãi rác. Việc này ảnh hưởng tới tới cuộc sống, sự phát triển bền vững của ta,” ông Phớc nói.

Việc Việt Nam lựa chọn chủ đề năm nay như trên đã được 46 cơ quan kiểm toán tối cao các nước ủng hộ. Về kế hoạch thời gian tới, lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước cho biết, cơ quan này vừa báo cáo lần 1 với Ủy ban thường vụ Quốc hội về kế hoạch năm 2019.

Một trong những vấn đề được ngành kiểm toán nhắm tới đưa đưa vào chủ đề kiểm toán là việc quản lý nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài vào Việt Nam. Qua quá trình thực hiện, phía kiểm toán sẽ kiến nghị để các cơ quan ngăn chặn nhập khẩu phế liệu gây ô nhiễm môi trường.

Một số cuộc kiểm toán môi trường được thực hiện gồm: Kiểm toán về quản lý sử dụng kinh phí đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý nước thải trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2014-2018; Kiểm toán chuyên đề về đầu tư xây dựng hạ tầng khu kinh tế cửa khẩu, khu công nghiệp, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao các năm 2016-2020.

Theo kế hoạch, các sự kiện chính thức của Đại hội ASOSAI 14 diễn ra tại Hà Nội trong 4 ngày, từ 19/9 đến 22/9. Các sự kiện bên lề được tổ chức các ngày 17, 18 và 21/9 tại Hà Nội và Quảng Ninh.

Trong chương trình, Hội nghị chuyên đề lần thứ 7 là một trong những điểm đáng chú ý với nội dung “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững”.

Đại hội dự kiến mời khoảng 250 đại biểu đến từ 46 cơ quan kiểm toán tối cao các quốc gia châu Á với cấp Trưởng đoàn tương đương từ Bộ trưởng trở lên. Sự kiện cũng dự kiến đón tiếp khoảng 350 khách mời trong nước đại diện các cơ quan của Đảng và Nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể, địa phương,…

Đại hội cũng sẽ ra tuyên bố Hà Nội sau khi kết thúc đại hội ASOSAI 14. Tuyên bố Hà Nội sẽ là văn kiện quan trọng của đại hội ASOSAI 14 tổng kết những kết quả làm việc quan trọng nhất và phản ánh cam kết, hành động của cộng đồng ASOSAI đối với các mục tiêu phát triển giai đoạn 2016-2021.

Tuấn Nguyễn

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.