Niềm vui của công nhân được trả tiền điện đúng giá

0
72

Qua đó, góp phần ổn định đời sống của công nhân lao động đang sinh sống và làm việc trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Đến nay, mỗi tháng, chị Bế Thị Nhàn, công nhân Khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh chỉ phải trả mức 2.500 đồng/kWh.

Niềm vui người lao động

Sau 20 năm tái lập (1997-2017), đến nay, tỉnh Bắc Ninh có 16 khu công nghiệp tập trung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với tổng diện tích gần 6.400 ha; trong đó, có 10 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho hơn 282.000 lao động với 73% là lao động ngoại tỉnh. Lực lượng lao động ngoại tỉnh lớn khiến nhu cầu thuê nhà ở, phòng trọ xung quanh khu công nghiệp tại các huyện như Yên Phong, Quế Võ, Từ Sơn… tăng cao.

Chị Bế Thị Nhàn, sinh năm 1986, quê ở Lạng Sơn cùng bạn thuê trọ tại xã Phương Liễn, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Trước đây, chủ nhà trọ cũ đặt ra mức giá điện 3.500 đồng/kWh. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 11/2018, giá điện được giảm xuống chỉ còn 2.500 đồng/kWh. Với các thiết bị điện cơ bản để phụ vụ sinh hoạt hàng ngày như nồi cơm điện, quạt cây, máy sấy tóc, đèn chiếu sáng, bình siêu tốc… mỗi tháng, phòng trọ của chị Nhàn dùng hết khoảng 35-40 số điện – tương đương với số tiền phải nộp khoảng 100.000 đồng, thay vì mức 150.000 đồng như trước đây. Nhờ cách tính mới, chị Nhàn tiết kiệm được từ 50.000 – 70.000 đồng/tháng.

“Mỗi tháng, tiền điện phải trả sẽ ít hơn, công nhân ai cũng phấn khởi, vui vẻ. Nhờ đó, đời sống của công nhân bớt khó khăn, yên tâm làm việc có thêm thu nhập gửi về quê cho gia đình”, chị Nhàn chia sẻ.

Tương tự, gia đình chị Nguyễn Thị Mai, công nhân Công ty TNHH Jang Wontech, Khu công nghiệp Quế Võ đang thuê phòng trọ với mức giá 700.000 đồng/tháng. Chị Mai cho biết, giá điện giảm, phí sinh hoạt thuê nhà hàng tháng cũng giảm theo, chỉ còn khoảng 100.000 đồng/tháng. Mức tiền này khá phù hợp so với mức thu nhập khoảng 7 triệu đồng/tháng hiện nay của chị.

Số tiền tuy nhỏ nhưng lại là niềm vui của không riêng chị Nhàn, chị Mai, mà còn là niềm vui chung của nhiều công nhân lao động, đặc biệt người có thu nhập thấp. Đây vừa là nguồn động viên kịp thời về vật chất, đồng thời khích lệ tinh thần, giúp công nhân lao động phấn khởi, yên tâm làm việc, ổn định cuộc sống xa nhà.

Theo anh Nguyễn Quang Thắng, chủ nhà trọ tại xã Phương Liễn, huyện Quế Võ Ninh, thực hiện Thông tư 25, cũng như theo hướng dẫn của Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh, trước kia giá tiền điện thu của các phòng trọ là 3.000 đồng/kWh nhưng từ tháng 11/2018 hạ giá xuống còn 2.500 đồng/kWh để công nhân cải thiện điều kiện sinh hoạt, gắn bó với gia đình và khu công nghiệp hơn.

Chú thích ảnh
Nhờ cách tính giá điện mới, mỗi tháng, chị Bế Thị Nhàn (quê ở Lạng Sơn), tiết kiệm được tiền phí sinh hoạt hàng ngày.

Đảm bảo giá điện đúng quy định

Theo đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh, với số công nhân lao động ngoại tỉnh chiếm tới 73% tổng số lao động trên địa bàn tỉnh, nhu cầu nhà ở của đối tượng này rất lớn. Thống kê cho thấy, tại Bắc Ninh, hiện vẫn còn khoảng 90.000 công nhân lao động phải đi thuê nhà trọ trong các khu dân cư ven khu công nghiệp với giá từ 500.000 – 1.000.000 đồng/phòng/tháng. Trước khi có quy định về cách tính giá điện mới, tiền điện được chủ nhà trọ tính theo các mức khác nhau, cao hơn so với quy định từ 3.000 – 4.500 đồng/kWh.

Tuy nhiên, ngay sau buổi làm việc giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với công nhân, người lao động các tỉnh thành Đồng bằng sông Hồng vào tháng 5/2018, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đã tích cực vào cuộc, rà soát, kiểm tra nhà trọ đang cho công nhân thuê áp dụng giá điện cao để tuyên truyền, nhắc nhở, tạo điều kiện cho người thuê nhà được hưởng giá điện theo quy định.

Đặc biệt, với sự vào cuộc tích cực của Liên đoàn Lao động tỉnh và các cấp chính quyền địa phương, chủ nhà trọ đã đồng loạt giảm giá tiền điện, ổn định cuộc sống công nhân lao động. Ông Thân Văn Vọng – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh cho biết, khi Thông tư 25 có hiệu lực từ ngày 26/10, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các cấp công đoàn, đặc biệt công đoàn khu công nghiệp cung cấp thông tin trực tiếp đến người lao động.

Nhờ đó, người lao động thuê nhà hiểu được chính sách và được hưởng giá điện đúng theo quy định của nhà nước, ổn định đời sống, giảm bớt khó khăn trong đời sống sinh hoạt. Tỉnh tập trung tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; tập huấn, tư vấn trực tiếp thông qua đối thoại giữa công nhân lao động với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và các bên liên quan, đảm bảo quyền lợi công nhân lao động.

“Thời gian tới, Sở Công Thương tiếp tục làm việc với các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn chủ hộ cho thuê và người thuê trọ thực hiện đúng chính sách, quy định về tiền điện. Sở sẽ tăng cường kiểm tra, rà soát, kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm để đảm bảo cuộc sống sinh hoạt cho người thuê nhà, đặc biệt công nhân, sinh viên trên địa bàn tỉnh”, ông Nguyễn Văn Cần, Trưởng phòng Quản lý Năng lượng, Sở Công Thương Bắc Ninh cho biết.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.