Ngày 20/9, lập 5 đoàn tàu chạy thử toàn tuyến Cát Linh – Hà Đông

0
157
Chú thích ảnh
Sẽ lập 5 đoàn tàu chạy thử toàn tuyến Cát Linh – Hà Đông vào ngày 20/9. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

“Theo kế hoạch dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh – Hà Đông sẽ được tổng thầu đưa vào vận hành thử từ ngày 20/9 tới. Theo quy trình triển khai dự án, thời gian vận hành thử 3-6 tháng và là giai đoạn cuối cùng trước khi đưa dự án vào khai thác vận tải thương mại”, ông Vũ Hồng Phương thông tin.

Cũng theo ông Vũ Hồng Phương, nội dung vận hành thử dự án thực hiện theo kế hoạch được phê duyệt, theo chu trình từ đơn giản đến phức tạp và tình huống như trong giai đoạn vận hành chính thức. Hoạt động và kết quả vận hành thử có sự giám sát, đánh giá của liên danh tư vấn độc lập Apave-Certifier-Tricc.

Những ngày vận hành thử đầu tiên sẽ lập 5 đoàn tàu chạy liên tục dọc trên chính tuyến ở cả hai chiều. Mỗi đoàn tàu chạy cách nhau 10 phút và vận hành qua hệ thống điều khiển tự động.

“Với thời gian giãn cách các đoàn tàu 10 phút, có thể hình dung khi một đoàn tàu xuất phát ở ga Cát Linh thì đoàn khác có thể cập ga nào đó trên tuyến và sau 10 phút có tiếp một đoàn tàu đến ga”, ông Phương nêu ví dụ.

Theo ông Phương, thời gian vận hành thử tiếp theo được tăng dần lên theo các mức tiêu chuẩn thiết kế như thời gian giãn cách giữa tàu ít hơn, vận hành ban đêm, chạy có tải trọng, hệ thống vận hành liên động cho nhiều đoàn tàu; vận hành thử toàn bộ hệ thống ở depot (chức năng lập tàu, sửa chữa), vận hành nhà ga, công tác lập biểu đồ chạy tàu, vận hành các tiện ích phục vụ hành khách…

Liên quan đến nhân sự, theo đơn vị quản lý dự án, trong thời gian đầu chỉ những người được phân công nhiệm vụ mới được tham gia công tác vận hành thử. Đến giai đoạn hệ thống vận hành ổn định sẽ kết hợp từng bước đưa lực lượng nhân sự của đơn vị quản lý khai thác, vận hành tham gia vận hành thử để đào tạo thực hành.

Theo Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (đơn vị khai thác, vận hành), hơn 650 người thuộc các bộ phận chức năng tham gia vận hành tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông cần qua đào tạo đã hoàn thành đào tạo tại Trung Quốc và đào tạo lý thuyết tại Việt Nam. Việc đào tạo thực hành sẽ được tiếp tục hoàn tất trong giai đoạn vận hành thử để đảm bảo hoạt động tuyến đường sắt này ngay khi dự án chính thức được đưa vào khai thác vận tải.

Ghi nhận của phóng viên tại các công trường dự án thời gian này, an ninh, an toàn được siết chặt. Các nhà ga, khu vực điều hành chạy tàu khu depot đều có lực lượng bảo vệ túc trực 24/24h để kiểm soát người ra, vào và tài sản dự án.

Tại các lối lên ga được lắp hàng rào inox, camera an ninh và bảo vệ chốt trực để đảm bảo chỉ những người có nhiệm vụ mới được ra vào công trường. Đặc biệt, hệ thống báo hiệu, biển chỉ dẫn tại depot, nhà ga, trên các đoàn tàu được là các biển chỉ dẫn song ngữ Việt – Anh.

Dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh – Hà Đông được thực hiện bằng nguồn vốn vay ODA của Trung Quốc. Gói thầu chính của dự án (thiết kế, cung cấp thiết bị, vật tư và xây lắp) do Công ty hữu hạn Tập đoàn cục 6 đường sắt Trung Quốc thực hiện theo hình thức tổng thầu EPC.

Dự án có chiều dài hơn 13km, điểm đầu tại ga Cát Linh, điểm cuối tại ga Yên Nghĩa. Trên tuyến có 12 nhà ga trên cao và khu depot dưới mặt đất có đường ray đôi khổ 1.435mm. Dự án có 13 đoàn tàu, mỗi đoàn 4 toa. Tần suất khai thác 3-5 phút/chuyến, tương lai 2 phút/chuyến.

Dự án cung cấp 10.000 thẻ vé điện tử có giá trị sử dụng một lần hoặc nhiều lần. Tổng công ty TNHH MTV đường sắt Hà Nội đã đề xuất phương án giá vé đường sắt Cát Linh – Hà Đông lên UBND Tp Hà Nội, sau khi được phê duyệt sẽ có giá vé chính thức.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.