Mỹ có thể sắp đánh thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc

0
184

Bloomberg trích lời nguồn tin thân cận cho biết Tổng thống Mỹ – Donald Trump đã lên kế hoạch đánh thuế nhập khẩu 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. Việc này có thể được công bố ngay trong thứ Hai (theo giờ Washington). Tuần trước, ông Trump đã chỉ đạo quan chức Mỹ xúc tiến kế hoạch đánh thuế bổ sung.

Trung Quốc cũng sẽ từ chối các cuộc đàm phán thương mại nếu ông Trump áp thuế mới lên hàng hóa nước này, nguồn tin khác cho biết. Đầu tháng này, Trung Quốc ra tín hiệu có thể tham gia các cuộc đàm phán với đoàn Mỹ do Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dẫn đầu. Phó thủ tướng Lưu Hạc được kỳ vọng là người dẫn đầu phía Trung Quốc.

Tàu container đang dỡ hàng tại một cảng biển tại Oakland (Mỹ). Ảnh: AP

Tàu container đang dỡ hàng tại một cảng biển tại Oakland (Mỹ). Ảnh: AP

Bắc Kinh trước đó cũng tuyên bố sẽ trả đũa. Đến nay, giới chức Trung Quốc vẫn ra tín hiệu các cuộc nói chuyện với Mỹ sẽ không diễn ra.

Mức thuế 10% này thấp hơn nhiều dự tính 25% ban đầu của Mỹ. Dù vậy, người tiêu dùng nước này vẫn có thể phải chịu tác động. Nếu bị áp, số hàng Trung Quốc phải chịu thuế sẽ lên tổng cộng 250 tỷ USD, tương đương nửa kim ngạch nhập khẩu vào Mỹ năm ngoái.

Dù vậy, nguồn tin trên cũng cho biết con số đợt này có thể chỉ còn 180 tỷ USD, tùy vào việc hàng hóa nào sẽ bị loại khỏi danh sách cuối cùng. Chính phủ Mỹ vẫn đang chỉnh sửa danh sách, sau đợt lấy ý kiến công chúng mới kết thúc hồi đầu tháng. Hầu hết doanh nghiệp Mỹ gửi phản hồi đều phản đối đánh thuế Trung Quốc.

Hà Thu(theo Bloomberg)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.