Lên kịch bản ứng phó khẩn cấp với dịch tả lợn châu Phi

0
215

Ngày 12/9, Thủ tướng có công điện yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung giải pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kể cả hình thức cho, tặng của khu vực biên giới.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành chỉ đạo giám sát chặt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có bệnh dịch tả lợn châu Phi nhập cảnh vào Việt Nam.

Tổ chức triển khai tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng tại các khu vực chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn bằng vôi bột hoặc hóa chất…Cùng đó, tổ chức hướng dẫn người chăn nuôi, thú y cơ sở tăng cường theo dõi đàn lợn, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, đặc biệt lưu ý với các đàn lợn tại các địa phương biên giới.

Các địa phương giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn, thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ, các giết mộ lợn, xây dựng phương án đóng cửa chợ, nơi buôn bán sản phẩm của lợn…khi phát hiện có virus dịch tả lợn châu Phi.

Thủ tướng cũng yêu cầu khẩn trương xây dựng và ban hành Kế hoạch hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp với khả năng bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam, theo hướng dẫn của Bộ NN&PTNT.

Bộ NN&PTNT tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đối với các loại lợn, sản phẩm lợn nhập lâu, nghi nhập lậu, vận chuyển trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam; các loại lợn phát hiện bị bệnh, nghi bị bệnh tại các điểm, cơ sở giết mổ lợn hoặc trong quá trình vận chuyển; các sản phẩm thịt lợn đông lạnh, thịt lợn tươi, giăm bông, xúc xích…

Thủ tướng cũng chỉ đạo các Bộ Công Thương, Y tế, Công an, Quốc Phòng, GTVT, Tài chính… tùy chức năng nhiệm vụ, có giải pháp ngăn chặn loại dịch bệnh nguy hiểm trên xâm nhiễm vào Việt Nam.

Theo Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), từ cuối năm 2017 đến ngày 10/9/2018, đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ có bệnh dịch tả lợn châu Phi, với số lượn tiêu hủy trên 500.000 con. Đây là bệnh không lây nhiễm và gây bệnh ở người.

OIE và Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) cũng cho biết, từ đầu tháng 8/2018 đến nay, Trung Quốc báo cáo có 14 ổ dịch xuất hiện tại 6 tỉnh (An Huy, Hắc Long Giang, Hà Nam, Liêu Ninh, Giang Tô và Chiết Giang) với số lợn tiêu hủy trên 38.000 con.

Nguy cơ dịch tả lợn châu Phi từ nước ngoài xâm niễm vào nước ta thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, đặc biệt là các tỉnh miền giới phía Bắc và các địa phương có chăn nuôi lợn lớn là rất cao.

Bên cạnh đó, các hoạt động thương mại, du lịch của người dân các nước đã và đang có dịch bệnh, nhất là cư dân biên giới vận chuyển và tiêu thụ các sản phẩm thịt, kể cả sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến chín (như đã phát hiện tại sân bay Hàn Quốc), cũng có nguy cơ đưa virus dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Nam Khánh

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.