Hiệu quả từ công nghệ nhiệt phân trong sản xuất cà phê

0
172
Chú thích ảnh
Bà Beatrice Maser Mallor, Đại Sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam và Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc khảo sát công nghệ nhiệt phân thuộc dự án “giảm thiểu chất thải công nghiệp vì một nền sản xuất Cacbon thấp” tại Công ty Tránh Nhiệm Hữu Hạn Viết Hiền.

Dự án do Cục Kinh tế liên bang Thụy Sỹ tài trợ thông qua Tổ chức UNIDO với mục tiêu chung là cải thiện môi trường địa phương, giảm phát thải khí nhà kính và mang lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp.

Tại tỉnh Đắk Lắk, năm 2015 Công ty TNHH Viết Hiền đã được đã chuyển giao công nghệ nhiệt phân cải thiện chất lượng cà phê. Đến nay, Công ty Viết Hiền đã chuyển giao thành công công nghệ nhiệt phân ở quy mô công nghiệp và xuất khẩu lò đốt nhiệt phân đến Brazil. Vụ cà phê năm 2016, Hợp tác xã Bình Minh, huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) đã sử dụng công nghệ này vào sản xuất đem lại hiệu quả cao trong việc nâng cao chất lượng cà phê và bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất.

Bà Beatrice Maser Mallor, Đại Sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam, đánh giá cao hiệu quả của công nghệ nhiệt phân được ứng dụng tại Việt Nam, đặc biệt trong ngành sản xuất cà phê. Công nghệ nhiệt phân được ứng dụng vào ngành sản xuất cà phê đã làm giảm lượng khí thải nhà kính, tăng hiệu quả sử dụng điện, giảm sử dụng nước trong ngành chế biến cà phê.

Bà Beatrice Maser Mallor khẳng định, Việt Nam là một trong những nước ưu tiên trong chương trình hợp tác kinh tế của Chính phủ Thụy Sỹ và sẽ tiếp tục có những chương trình hỗ trợ Việt Nam trong việc tăng cường bảo vệ môi trường, giảm thiểu khí thải và những giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ông Lê Viết Vinh, Phó Giám đốc Công ty Viết Hiền cho biết, các phế phẩm nông nghiệp được đun nóng bằng công nghệ nhiệt phân từ nhiệt độ 8.500 độ C sẽ tạo ra khí gas. Gas được đưa vào buồng đốt để cung cấp khí nóng cho buồng phản ứng tạo ra sự tuần hoàn cháy liên tục. Người trồng cà phê vừa có thể thu hồi nhiệt nhờ quá trình đốt rất ổn định tạo điều kiện thuận lợi cho việc sấy cà phê.

Quá trình nhiệt phân cũng tạo ra than sinh học để dùng làm phân bón cải tạo đất, than sinh học giúp cải thiện độ tơi xốp của đất, khả năng giữ nước rất cao, chống thất thoát bay hơi hay ngấm vào tầng sâu sau khi tưới trong mùa nắng, chống xói mòn đất, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn có lợi sống trong đất, thu hút và giữ nguồn dinh dưỡng để nhả dần ra cho cây trồng.

Công nghệ nhiệt phân vừa thay thế cho công nghệ đốt lạc hậu, thải nhiều khói bụi và khí thải độc hại ra môi trường trong quá trình đốt vừa lấy năng lượng nhiệt cho việc sấy cà phê và các loại nông sản khác, quá trình đốt nhiệt phân không tạo khói và mùi ra môi trường chung quanh.

Theo Tổ chức UNIDO, trong hơn 4 năm (2013-2017) triển khai, dự án “giảm thiểu chất thải công nghiệp vì một nền sản xuất Cacbon thấp” đã hỗ trợ thực hiện sản xuất sạch cho 16 nhà máy chế biến gạo và 10 công ty chế biến cà phê, giúp tiết kiệm 1,08 triệu kWh/năm, tương đương hơn 80.000 USD, cắt giảm 621 tấn CO2 thải ra môi trường mỗi năm.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.