Doanh nghiệp Việt – Nhật ký hợp tác gần 10 tỷ USD

0
206

Ngày 10/10, tại hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam – Nhật Bản nhân chuyến thăm, làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhật, lãnh đạo Chính phủ đã chứng kiến nhiều lễ ký, trao đổi thoả thuận hợp tác giữa doanh nghiệp 2 nước với tổng giá trị gần 10 tỷ USD. Đây là giá trị tính chung gồm các văn bản đã được trao tại buổi hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và người đồng cấp – Thủ tướng Shinzo Abe cách đây 2 ngày,

Dẫn kết quả khảo sát của JETRO, Thủ tướng Phúc cho biết, 70% doanh nghiệp Nhật Bản có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam thời gian tới. Việt Nam hấp dẫn với những lợi thế đầu tư về quy mô thị trường, khả năng tăng trưởng, chính trị xã hội ổn định, chi phí nhân công rẻ.

Thủ tướng tham dự hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản ngày 10/10. Ảnh: VGP

Thủ tướng tham dự hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam – Nhật Bản ngày 10/10. Ảnh: VGP

Nhắc tới những điểm mới trong môi trường đầu tư của Việt Nam, ông cho biết, ngoài môi trường đầu tư kinh doanh đang cải thiện từng ngày, Việt Nam cũng đẩy mạnh tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước thông qua bán cổ phần các doanh nghiệp lớn về vận tải, hàng không, hạ tầng, viễn thông…

“Các doanh nghiệp của Nhật Bản có tiềm lực mạnh về tài chính, năng lực quản trị tốt, mạng lưới thị trường quốc tế, sẽ trở thành đối tác chiến lược của các doanh nghiệp Việt Nam”, ông khẳng định.

Thủ tướng tin tưởng, từ hội nghị xúc tiến đầu tư hôm nay, sẽ có thêm nhiều ý tưởng, đề xuất mới, đặc biệt là đề xuất những giải pháp, những khuyến nghị, cách thức để biến những ý tưởng đó thành những kế hoạch đầu tư thật cụ thể, “biến những ước mơ lớn của chúng ta thành hiện thực”.

“Các bạn hãy đến với Việt Nam để hai bên chúng ta cùng phát triển bền vững và phát triển lâu dài”, ông nói thêm.

Đại diện Chính phủ Nhật Bản, ông Horofumi Takinami – Thứ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) cho biết, thông qua sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản, hai bên đạt nhiều kết quả tích cực như rút ngắn thời gian xin visa thương mại, đơn giản thủ tục hải quan… Ông mong muốn Việt Nam sớm hoàn tất thủ tục trong nước về CPTPP và cho biết, Nhật Bản sẽ hợp tác với các trường đại học của khu vực Mekong trong việc đào tạo nguồn nhân lực.

Anh Minh

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.