Chứng khoán toàn cầu diễn biến trái chiều sau tin Mỹ đánh thuế Trung Quốc

0
167

Đầu phiên giao dịch sáng nay, chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương đã mất gần 0,6%. Ngược lại, tại thị trường chứng khoán lớn nhất châu Á – Nhật Bản, Nikkei 225 đã tăng hơn 1% và Topix 100 nhích lên 0,8%. Kospi (Hàn Quốc) hiện tăng 0,02%.

Trong khi đó, chứng khoán Trung Quốc liên tục biến động chỉ trong chưa đầy một tiếng sau khi mở cửa. Có thời điểm, Shanghai Composite mất 0,24%, nhưng hiện đã tăng 0,4%. Trên thị trường Hong Kong (Trung Quốc), mức giảm của Hang Seng Index có lúc là hơn 1%, trước khi thu hẹp về 0,4%.

Các container đặt tại cảng Miami (Florida, Mỹ). Ảnh: Reuters

Các container đặt tại cảng Miami (Florida, Mỹ). Ảnh: Reuters

Chứng khoán châu Âu mở cửa chiều nay gần như không biến động trước căng thẳng Mỹ – Trung. Chỉ số STOXX 600 theo dõi chung các công ty châu Âu chỉ giảm 0,02%. Tại Đức, quê hương của các hãng xuất khẩu và hãng xe lớn được dự báo chịu ảnh hưởng nặng từ chiến tranh thương mại toàn cầu, DAX thậm chí tăng 0,02%. CAC 40 (Pháp) cũng đang đi lên.Cách đây vài giờ, Mỹ công bố áp thuế nhập khẩu 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. Thuế mới sẽ có hiệu lực từ ngày 24/9. Đầu năm sau, nó sẽ tăng lên 25%.

Sáng nay, Mỹ công bố áp thuế nhập khẩu 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. Thuế mới sẽ có hiệu lực từ ngày 24/9. Đầu năm sau, nó sẽ tăng lên 25%.

Sau thông tin này, các chỉ số tương lai của chứng khoán Mỹ đều đi xuống. Đây là chỉ báo cho thấy Wall Street tối nay có thể mất điểm. Hôm qua, chỉ số Nasdaq đã mất 1,4%.

Giới phân tích cho rằng mối quan tâm của thị trường giờ sẽ chuyển hướng sang phản ứng của Trung Quốc trước thông báo từ Mỹ. “Trung Quốc bị hạn chế về khả năng áp thuế nhập khẩu với quy mô tương tự, nhưng họ vẫn có thể làm gián đoạn chuỗi cung cứng cho Mỹ. Các mặt hàng công nghệ xuất khẩu rõ ràng sẽ trở thành mục tiêu. Việc hủy đàm phán thương mại cũng có thể khiến căng thẳng hai nước tăng lên”, Rodrigo Catril – chiến lược gia ngoại hối tại Ngân hàng Quốc gia Australia nhận xét.

Chiều nay, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tuyên bố không còn lựa chọn nào khác ngoài trả đũa Mỹ, để bảo vệ quyền và lợi ích trong môi trường thương mại tự do. Thông báo không đưa ra mốc thời gian hay các chi tiết khác của việc trả đũa. Bộ này chỉ cáo buộc Mỹ khiến mối quan hệ hai nước trở nên bất ổn.Trên thị trường tiền tệ, yen Nhật sáng nay gần như không biến động so với USD. Giá tiền tệ này ổn định tại 111,85 yen đổi một USD. Trong khi đó, Dollar Index – chỉ số đo sức mạnh của đồng bạc xanh với rổ tiền tệ lớn trên thế giới lại giảm nhẹ so với cách đây vài giờ. Các nhà phân tích tại Commonwealth Bank of Australia cho rằng nếu Trung Quốc quyết định hủy các cuộc đàm phán thương mại mới để đáp trả động thái mới nhất của Mỹ, đồng đôla có thể lại mạnh lên.

Giá vàng thế giới cũng đang trên đà giảm trong phiên châu Á sáng nay. Hiện mỗi ounce giao dịch quanh 1.197 USD, giảm 4 USD so với đóng cửa phiên Mỹ tối qua.

Hà Thu(theo Bloomberg/Reuters)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.