“Vịnh đậu đỗ xe” – mang an toàn tới cổng trường

0
270

Giải pháp đảm bảo ATGT trước cổng trường

Hải Châu là quận trung tâm thành phố Đà Nẵng, nơi tập trung số lượng lớn các trường học. Tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường, khu vực trường học, nguy cơ xảy ra tai nạn cho HS, giáo viên trở thành mối lo lắng của các trường học. Bởi vậy, làm thế nào để đảm bảo an toàn tính mạng cho HS, giáo viên, hình thành văn hóa giao thông cho các đơn vị trường học là niềm trăn trở của ngành GD-ĐT địa phương.

Trường THCS Lý Thường Kiệt (phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu) là một trường nội thành có số lượng HS đông, trong khi đó, trường lại nằm trên con đường Trưng Nữ Vương – Trương Nhị là tuyến giao thông có số lượng phương tiện, người lưu thông qua lại, nhất là vào thời điểm tan học, số lượng HS tập trung và lưu thông trên tuyến đường này rất lớn.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Minh – Hiệu trưởng Trường THCS Lý Thường Kiệt, vấn đề làm thế nào để đảm bảo an toàn tính mạng cho HS trên đường đi học và trở về nhà là điều mà nhà trường, phụ huynh hết sức trăn trở, lo lắng. Chính vì vậy, trong thời gian qua, nhà trường đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm đảm bảo ATGT cho HS, giáo viên. Trước thềm năm học mới này, nhà trường đã tiến hành cải tạo, xây dựng điểm đậu đỗ, dừng xe ngay trước cổng trường nhằm đảm bảo cổng trường học luôn thông thoáng, an toàn.

Không chỉ có Trường THCS Lý Thường Kiệt, mà nhiều trường học khác như: THCS Nguyễn Huệ, TH Kim Đồng, TH Hoàng Văn Thụ, TH Lý Công Uẩn… đã thực hiện cải tạo, xây dựng điểm dừng, đỗ đậu, các trường học mở thêm các cổng phụ, phân luồng HS ra vào từng cổng, vừa đảm bảo an ninh trật tự, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh đưa đón con em mình; bố trí lệch giờ tan học giữa các khối lớp; phối hợp với lực lượng an ninh, đoàn thanh niên cơ sở túc trực, đảm bảo an ninh trật tự trước khu vực trường học.

Ùn tắc giao thông trước cổng trường là nỗi lo, trăn trở của các trường học trên địa bàn trung tâm thành phố Đà Nẵng

Chung sức xây dựng văn hóa giao thông

Bà Trần Thị Thuý Hà – Trưởng phòng GD&ĐT quận Hải Châu – cho biết: Ngay trước thềm năm học mới 2018 – 2019, các trường học trên địa bàn quận Hải Châu đã đồng loạt triển khai cải tạo, xây dựng địa điểm, khu vực đỗ đậu xe cho HS, phụ huynh khi đến trường. Tích cực thực hiện nhiều giải pháp cụ thể, đa dạng hóa các hình thức giáo dục kiến thức Luật ATGT, xây dựng “cổng trường ATGT”, giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại cổng trường, tuyến đường xung quanh trường học.

Sau khi thực hiện thí điểm đầu tiên tại Trường TH Hoàng Văn Thụ mang lại hiệu quả trong việc đảm bảo ATGT, ngay đầu năm học này, mô hình xây dựng “vịnh đậu đỗ xe tại các trường học” đã được triển khai nhân rộng tại nhiều đơn vị trường học trên địa bàn quận Hải Châu.

Có thể thấy rằng, trước mật độ lưu lượng phương tiện giao thông, người tham gia giao thông ngày càng đông, nhất là tại các tuyến đường huyết mạch trung tâm thành phố Đà Nẵng, việc ngành GD-ĐT kịp thời tham mưu, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải triển khai xây dựng các vịnh đỗ đậu xe cho các trường học được xem là một trong những giải pháp, cách làm hiệu quả nhằm nâng cao đảm bảo an toàn cho HS, xây dựng cổng trường học văn minh, an toàn; góp phần giảm thiểu, ngăn ngừa tai nạn giao thông đối với HS, giáo viên.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh – Giám đốc Sở GD&ĐT thành phố Đà Nẵng – cho biết: Chung sức cùng với các đơn vị trường học thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giáo dục Luật ATGT cho HS, năm học này, Sở Giao thông Vận tải thành phố Đà Nẵng đã tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ, phối hợp với ngành GD-ĐT triển khai cải tạo, xây dựng nhiều hạng mục công trình trên các tuyến đường khu vực trường học nhằm ngăn chặn vấn đề ùn tắc giao thông, đảm bảo an toàn cho HS, giáo viên, góp sức xây dựng cổng trường an toàn, bình yên.

Những nỗ lực, những giải pháp này không chỉ có tác động mạnh mẽ làm thay đổi nhận thức và ý thức của HS, giáo viên và phụ huynh, mà còn có sự lan tỏa sâu rộng trong đời sống nhận thức của nhân dân địa phương.

Sau khi thực hiện thí điểm đầu tiên tại Trường TH Hoàng Văn Thụ mang lại hiệu quả trong việc đảm bảo ATGT, ngày đầu năm học này, mô hình xây dựng “vịnh đậu đỗ xe tại các trường học” đã được triển khai nhân rộng tại nhiều đơn vị trường học trên địa bàn quận Hải Châu.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.