TPHCM: Vừa vào năm học, đã “đau đầu” vì dạy thêm tiêu cực

0
339

Khai giảng năm học mới chưa được hai tuần, quận Bình Tân, TPHCM đã đưa ra nhiều biện pháp để chống lại việc dạy thêm không phép, tiêu cực. Sáng nay, 17/9, văn bản về quản lý hoạt động dạy thêm của UBND quận đã được thông báo rộng rãi, công khai ở tất cả các trường học trên địa bàn.

Theo đó, UBND quận Bình Tân giao cho Phòng GD-ĐT quận phối hợp tổ chức kiểm tra, rào soát các cơ sở dạy thêm được cấp phép và chưa được cấp phép tại địa bàn phường 10 – nơi dư luận phản ánh rất nhiều điểm dạy thêm – học thêm sai quy định; xử lý, yêu cầu ngưng hoạt động đối với các cơ sở dạy thêm không phép; kiến nghị thu hồi giấy phép với những cơ sở thực hiện sai quy định về dạy thêm – học thêm.

Quận Bình Tân, TPHCM tiếp tục đưa ra nhiều biện pháp để ngăn chặn dạy học thêm tiêu cực
Quận Bình Tân, TPHCM tiếp tục đưa ra nhiều biện pháp để ngăn chặn dạy học thêm tiêu cực

Từ nay đến hết tháng 10, quận yêu cầu các địa bàn kiểm tra tất cả các cơ sở, trung tâm dạy thêm, đặc biệt nắm bắt các nơi có tổ chức dạy thêm cho học sinh tiểu học không, nơi nào hoạt động không có phép thì phải lập biên bản. Các cơ sở, trung tâm nào đã cấp phép, quận cũng sẽ yêu cầu kiểm tra có thực hiện đúng quy định không dạy thêm cho học tiểu học, giáo viên không dạy thêm học sinh chính khóa…

Đối với hiệu trưởng các trường, ông Đỗ Đình Thiện, Phó Chủ tịch UBND Q. Bình Tân nhấn mạnh, hiệu trưởng các trường phải quán triệt cho đội ngũ, không để giáo viên trong trường vi phạm quy định về dạy thêm, học thêm; chịu trách nhiệm tăng cường quản lý giáo viên trong việc thực hiện chương trình dạy học và nghiêm cấm cắt xén chương trình để đưa vào dạy thêm học ép buộc học sinh học thêm dưới bất kỳ hình thức nào.

Hiệu trưởng tăng cường kiểm tra, đánh giá việc chuẩn bị bài và giảng dạy của giáo viên trong giờ chính khóa, kiên quyết xử lý giáo viên vi phạm. Ngoài ra, hiệu trưởng cũng cần chú ý kiểm tra, khảo sát qua học sinh để tìm hiểu, xử lý giáo viên dạy thêm tiêu cực.

Thông tin từ phía Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, trong tuần này, thanh tra Sở GD-ĐT TPHCM cũng tiến hành kiểm tra tình hình dạy học thêm bên cạnh tổ chức dạy học ngoại ngữ, tư vấn du học tại địa bàn quận Tân Bình và tiếp đó là một số địa bàn khác.

Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các Phòng GD-ĐT tăng cường công tác kiểm tra việc dạy thêm, học thêm, thu chi các khoản kinh phí đầu năm học. Đối với các đơn vị trung tâm bồi dưỡng văn hóa ngoài giờ phải đăng ký, được Sở GD-ĐT TPHCM cấp phép, giáo viên muốn dạy thêm tại các trung tâm này phải được sự cho phép của trường. Ngoài ra, giáo viên cũng không được dạy thêm học sinh chính khóa của mình.

Giáo viên tổ chức dạy học thêm tại nhà là vấn đề mà các nhà quản lý khó xử lý nhất (Ảnh minh họa)
Giáo viên tổ chức dạy học thêm tại nhà là vấn đề mà các nhà quản lý khó xử lý nhất (Ảnh minh họa)

Đối với việc dạy thêm, học thêm trong khuôn viên nhà trường, phải được cơ quan quản lý cấp phép và phải thực hiện đúng quy định nội dung giảng dạy tách biệt với nội dung chính khóa trên cơ sở học sinh tự nguyện tham gia và có quyền lựa chọn lớp học.

Theo các cơ quan quản lý, khó xử lý nhất là vấn nạn giáo viên tổ chức dạy thêm tại nhà không phép – đây là một trong những vi phạm về dạy thêm học thêm được xem là phổ biến nhất ở TPHCM nhưng phía quản lý lại rất ngại “mạnh tay”.

Theo quy định của TPHCM, hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm toàn diện về việc tổ chức dạy thêm, học thêm trong nhà trường cũng như việc quản lý giám sát giáo viên thuộc đơn vị mình tham gia dạy thêm ngoài nhà trường. Hiệu trưởng cùng với chính quyền địa phương sẽ cùng quản lý hoạt động học thêm, dạy thêm trên địa bàn.

Về phía quản lý, nhiều hiệu trưởng cho rằng mình không thể kiểm soát cũng như không thể đến tận nhà để kiểm tra giáo viên có tổ chức dạy thêm không. Chưa kể, nhiều hiệu trưởng cũng tâm tư, thu nhập giáo viên còn thấp, mình chưa lo được đời sống cho họ nên việc đến nhà “đánh úp” giáo viên dạy thêm… là việc chẳng ai muốn làm.

Hoài Nam

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.