Thu sai quy định, Hiệu trưởng Trường tiểu học Sơn Đồng thiếu trung thực

0
293

Có việc thu sai như phụ huynh và báo chí phản ánh

Trong buổi làm việc với PV Dân trí sáng 17/9, ông Đỗ Đức Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức cho PV Dân trí biết, đoàn kiểm tra của huyện đã xác minh và khẳng định có vụ việc thu sai quy định ở Trường tiểu học Sơn Đồng.

Theo ông Trung, sau khi có thông tin trên báo chí, UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra, do ông Ngọc Anh, Phó Phòng GD&ĐT huyện làm trường đoàn.

“Hiện tại chưa ra kết luận điều tra nhưng chúng tôi khẳng định thông tin báo chí và phụ huynh phản ảnh ở Trường Tiểu học Sơn Đồng là có thật”, ông Trung nói.

Cũng theo ông Trung, trong 19 khoản được phản ánh, có 7 khoản chưa thu và 12 khoản đã thu. Do sự việc diễn ra vào ngày 4/9 nên huyện chủ trương để khai giảng xong. Ngay trong tối 4/9, UBND huyện đã có báo cáo đến Bí thư Thành ủy, đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố và Sở GD&ĐT Hà Nội về sự việc ở Trường tiểu học Sơn Đồng.

Phụ huynh học sinh phản ánh một số khoản thu sai quy định. (Ảnh: Mỹ Hà).
Phụ huynh học sinh phản ánh một số khoản thu sai quy định. (Ảnh: Mỹ Hà).

Đồng thời, dù chưa biết đúng sai ra sao nhưng UBND huyện Hoài Đức đã chỉ đạo nhà trường dừng toàn bộ các khoản thu để xác minh các bước tiếp theo.

Ngay sau đó, đoàn kiểm tra đã làm việc theo đơn thư của phụ huynh, với hiệu trưởng, với lãnh đạo Ủy ban và Phòng GD&ĐT huyện.

“Chúng tôi khẳng định, có việc thu sai ở trường tiểu học Sơn Đồng. Trong 12 khoản, có một số khoản thu được phụ huynh và báo chí phản ánh đúng như: Thu dạy thêm học thêm trước hè, trong đó có dạy Toán, Tiếng Việt và Kĩ năng sống nhưng theo quy định, chỉ được phép dạy Kĩ năng sống, Thể thao và Khiêu vũ theo đúng tinh thần của Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT về dạy thêm học thêm.

Thứ hai, việc thu tiền bảng tương tác thông minh, các quỹ phụ huynh, tiền tin học (tu sửa máy tính) … nhưng chưa bàn bạc với phụ huynh nhưng đã thu là sai.

Thứ ba, chúng tôi xác định những sai phạm này là của tập thể lãnh đạo nhà trường; Trong đó hiệu trưởng chịu trách nhiệm cao nhất. Một phần sai do cô giáo chủ nhiệm, vì có những khoản giáo viên chủ nhiệm tự ý đứng ra thu, một phần sai của phụ huynh vì đã thỏa thuận thu một số khoản không đúng theo quy định”, ông Trung khẳng định.

Các khoản thu của nhà trường do phụ huynh phản ánh (Ảnh: Mỹ Hà).
Các khoản thu của nhà trường do phụ huynh phản ánh (Ảnh: Mỹ Hà).

Sẽ chấn chỉnh công tác thu của năm học mới

Ông Trung cho biết, hiện UBND huyện chưa ban hành kết luận thanh tra nhưng quan điểm mà Lãnh đạo đưa ra, phải xử lý rất nghiêm bởi không thể để tình trạng một con sâu làm rầu nồi canh và còn để làm gương cho trường khác.

Cũng theo ông Trung, riêng vấn đề chỉ đạo giáo dục và công tác thu chi, năm nào cũng vậy, ngay từ đầu năm học, huyện quy định rất rõ và quán triệt đến tận 77 hiệu trưởng trường công lập trên địa bàn, yêu cầu nghiên cứu kĩ các văn bản để thu chi sao cho đúng quy định.

Nhưng ở đây, trong 19 khoản thu, kể cả các khoản thu đúng quy định và các khoản thu thỏa thuận, nếu được công khai, minh bạch và được thỏa thuận ngay từ đầu, tôi nghĩ phụ huynh sẽ rất vui lòng bởi ai cũng mong muốn con em mình được tốt lên.

Việc này phải có thống nhất và đưa ra bàn bạc công khai với phụ huynh, để xem điều kiện các gia đình có đáp ứng được không. Nếu phụ huynh thấy thoải mái thì mới thu. Tuy nhiên, nhà trường đã không làm thế. Tôi nghĩ, lỗi đầu tiên là do cách làm của Hiệu trưởng chưa đúng. Hiệu trưởng đã thiếu trung thực, gây bức xúc.

Trả lời câu hỏi về việc mặc dù được chỉ đạo sát sao nhưng nhà trường vẫn làm trái quy định. Thậm chí khi sự việc xảy ra, Hiệu trưởng nhà trường và trưởng phòng GD&ĐT vẫn khẳng định, trường chưa thu tiền. Trong khi đó, phụ huynh bức xúc phản đối và cho biết trường đã thu một số khoản. Phòng GD&ĐT huyện cũng phải chịu trách nhiệm ra sao?

Ông Trung cho hay: “Phòng GD&ĐT cũng phải kiểm điểm nghiêm túc về việc này. Riêng nhà trường, phải chịu trách nhiệm và xử lý nghiêm khắc. Đó là quan điểm của lãnh đạo Ủy ban chứ không phải cá nhân tôi bởi đây là sự việc rất nghiêm trọng”.

Bà Kim Oanh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Sơn Đồng cho rằng trường chưa thu tiền và từ chối đối thoại với phụ huynh học sinh.
Bà Kim Oanh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Sơn Đồng cho rằng trường chưa thu tiền và từ chối đối thoại với phụ huynh học sinh.

Được biết sau khi sự việc xảy ra, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản yêu cầu UBND huyện báo cáo. Do đó, ông Trung khẳng định, huyện sẽ xử lý các cá nhân, tập thể có liên quan trong tháng 9 này, không để kéo dài thêm.

Hình thức xử lý thế nào sẽ do tập thể quyết định nhưng quan điểm của lãnh đạo UBND huyện, sẽ xử lý nghiêm túc, nghiêm khắc nhất để chấn chỉnh việc thu chi để làm gương cho các trường khác.

“Chúng tôi đã làm việc kế cả ngày thứ 7 chủ nhật, để xác minh sự việc cẩn trọng, rõ ràng, nhằm trả lời công luận.

Tôi rất bất ngờ khi sự việc xảy ra ở địa phương mình. Có hai điều chúng tôi luôn nhắc nhở các trường phải đề cao hàng đầu là thu chi trong nhà trường và an toàn thực phẩm. Chúng tôi đã quán triệt chặt chẽ nhưng không ngờ lại xảy ra sự việc nghiêm trọng”, ông Trung cho biết.

Trao đổi thêm về sự việc, ông Ngọc Anh, Phó Phòng GD&ĐT huyện Hoài Đức, Tổ trưởng tổ công tác điều tra sự việc của Trường tiểu học Sơn Đồng cho hay, đoàn chúng tôi làm việc rất khách quan, mời cả phụ huynh cả giáo viên và BGH để điều tra độc lập để có chứng cứ xác đáng về sự việc.

Hàng trăm phụ huynh bức xúc nán lại sân trường đòi Hiệu trưởng đối thoại sau khi lãnh đạo này bỏ vào phòng họp.
Hàng trăm phụ huynh bức xúc nán lại sân trường đòi Hiệu trưởng đối thoại sau khi lãnh đạo này bỏ vào phòng họp.

Như Dân trí phản ánh trước đó, ngày 4/9, mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin Trường Tiểu học Sơn Đồng lạm thu đầu năm.

Theo chị H., một phụ huynh của trường, phụ huynh không đồng tình với một số khoản như tiền học hè, số tiền 800.000 đồng cho một tháng không hợp lý.

“Phụ huynh không đồng tình với việc thu khoản máy chiếu và máy tính bảng thông minh vì trong cuộc họp năm ngoái, cha mẹ học sinh không đồng ý áp dụng. Nhà trường không có quyền áp đặt phụ huynh ký, để con họ thử nghiệm chương trình này.

Việc đăng kí tham gia hoạt động trông giữ ngoài giờ lên lớp được nhà trường huy động “tự nguyện” bằng cách soạn sẵn đơn để phụ huynh kí”, chị H. cho hay.

Chiều 4/9, nhà trường đã tổ chức họp phụ huynh đột xuất. Sau khi chờ hiệu trưởng phát biểu xong, chị H. đại diện cho hơn 1.000 phụ huynh đứng dậy, tất cả cha mẹ học sinh có mặt tại trường Sơn Đồng đồng loạt vỗ tay, ủng hộ chị nêu ý kiến.

Tuy nhiên, chị H. chưa kịp nói gì, bà Oanh đã bỏ vào trong, đồng thời kêu gọi các giáo viên khẩn trương về phòng Hội đồng.

Hành động này khiến tập thể phụ huynh bức xúc. Nhiều người la hét, yêu cầu bà Kim Oanh nán lại. Nhiều người theo lên phòng họp – nơi bà Oanh họp với tập thể giáo viên trường – để yêu cầu làm việc nhưng nhiều giáo viên thay mặt Hiệu trưởng yêu cầu phụ huynh giải tán còn Hiệu trưởng vẫn ngồi im trong phòng họp, từ chối đối thoại.

Mỹ Hà

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.