Thầy cô hối hả gọi học sinh chạy lũ lúc 1h sáng

0
241

Trận lũ quét xảy ra vào đêm 17, rạng sáng 18/9, gây thiệt hại lớn trên địa bàn xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương, Nghệ An.

Ông Vi Văn Khiêm, Chủ tịch UBND xã Yên Tĩnh cho biết: Hiện nay xã chưa thể thống kê được thiệt hại về hoa màu, tài sản, nhà cửa của người dân. Trước mắt, chính quyền đang huy động các lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét, ổn định cuộc sống.

Toàn bộ bàn ghế của trường PTDTBT THCS Yên Tĩnh bị ngập trong bùn đất

Ghi nhận sơ bộ, có 28 nhà dân ở các bản: Pa Tý, Cặp Chạng, Chà Lúm, Huồi Pai… bị ngập từ 1m đến 1,5m. Hai trường học trên địa bàn xã là trường PTDTBT THCS Yên Tĩnh và trường Tiểu học Yên Tĩnh điểm bản Pa Tý bị ngập.

Đặc biệt, Trường PTDTBT THCS Yên Tĩnh bị ngập hoàn toàn, nhà bán trú học sinh, nhà công vụ giáo viên, nhà ăn và 8 phòng học bị ngập nước từ 1 m đến 1,5 m có chỗ sâu 2 m. Hiện bàn ghế, sách vỡ, đồ dùng học tập của thầy cô giáo bị hư hỏng hoàn toàn.

Các em học sinh nhặt lại sách vở bị ngâm trong nước lũ

Thầy Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trường chúng tôi nằm gần suối, cũng là nơi mà nước lũ từ phía trên đổ dồn xuống nên hầu như năm nào cũng chịu thiệt hại do lũ. Nhưng năm nay lũ về quá bất ngờ. Buổi chiều 17/9, chỉ xuất hiện mưa nhỏ, nước suối chảy bình thường không có dấu hiệu của lũ lớn. Nhưng đến nửa đêm, tôi nhận được điện thoại từ bản Na Cáng – bản ở vùng cao nhất xã – thông báo trên đấy mưa rất to, lũ sẽ đổ về nhanh, trường phải sơ tán gấp. Nghe tin, tôi cùng với các thầy cô ngay lập tức đi đập cửa phòng ở bán trú gọi tất cả học sinh dậy và sơ tán các em lên trụ sở UBND xã.

Vật dụng còn lại trong nhà ăn bán trú sau trận lũ

Toàn trường có 149 học sinh đang ở bán trú, sau khi di chuyển hết các em thì cũng là lúc lũ ập về. Nhà trường hoàn toàn bị động không kịp di chuyển bất cứ đồ đạc gì. May mà không có thiệt hại về người”.

Trước đó, năm 2016, cũng vào thời điểm đầu năm học mới, một trận lũ quét lớn cũng xảy ra tại địa bàn xã Yên Tĩnh, cuốn trôi toàn bộ sách vở, bàn ghế, đồ dùng sinh hoạt, máy tính… của trường THCS. Nhà trường cũng chỉ kịp sơ tán hơn 140 học sinh ra khỏi khu vực nguy hiểm. Phải mất 2 tuần sau, với sự hỗ trợ, giúp đỡ của nhiều lực lượng, đơn vị, Trường THCS Yên Tĩnh mới tổ chức dạy học trở lại.

Các đơn vị tại địa phương giúp nhà trường khắc phục hậu quả lũ quét

Năm 2017, trường cũng chịu lũ quét nhưng chỉ bị ngập bùn đất vào sân trường. Trước việc Trường PTDTBT THCS Yên Tĩnh liên tục hứng chịu lũ vào mùa mưa, UBND huyện Tương Dương đã có kế hoạch di dời và xây dựng ở địa điểm mới cao hơn. Tuy nhiên, thiếu vốn và các thủ tục pháp lý chưa hoàn tất nên vẫn chưa tiến hành xây dựng được.

Sáng 8/9, UBND huyện Tương Dương, Phòng GD&ĐT huyện Tương Dương, xã Yên Tĩnh đã huy động hàng trăm cán bộ, công an, huyện đội, đoàn thanh niên tiến hành dọn dẹp bùn đất tại các địa điểm trường học bị ngập để bảo đảm an toàn cho các em học sinh, thầy cô tiếp tục công tác giảng dạy.

Lũ về vào lúc nửa đêm, nước ngập lên hơn 1m khiến nhà trường hoàn toàn bị động
Di chuyển đồ dùng sinh hoạt còn lại của học sinh đến nơi khô ráo
Bùn ngập khu nhà ở bán trú của học sinh
Hiện toàn bộ học sinh Trường PT DTBT THCS Yên Tĩnh phải nghỉ học
Sân trường sau khi nước lũ rút
Một lượng lớn rác, cành cây bị nước lũ cuốn về xung quanh trường sau lũ

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.