Tán thành đề xuất chính sách miễn học phí đối với học sinh THCS

0
249

Nếu phổ cập bắt buộc đến cấp THCS thì phải miễn tiền học

Theo thầy Nguyễn Xuân Khang – Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội), nếu phổ cập bắt buộc đến cấp THCS thì phải miễn tiền học đối với học sinh ở cấp này. Hiện nay học phí các trường THCS công lập không lớn lắm, nhà nước có thể cân đối ngân sách để thực hiện việc này.

Về học phí, thầy Nguyễn Xuân Khang nêu quan điểm, về nguyên tắc tất cả các trường học, cấp học, bậc học, loại hình trường học kể cả công, tư đều phải thực hiện thu đủ chi.

Đối với trường công lập, nguồn thu bao gồm ngân sách nhà nước cấp, học phí và nguồn xã hội hóa. Ngân sách nhà nước cấp đủ thì không cần học phí và xã hội hóa. Ngược lại, ngân sách nhà nước eo hẹp thì học phí và nguồn xã hội hóa được phép tăng lên đủ chi cần thiết.

Còn đối với trường tư thục, nhà nước không cấp ngân sách, học phí và nguồn xã hội hóa được tự thỏa thuận với người học để bảo đảm đủ chi.

Liên quan đến vấn đề này, PGS Trần Thị Tâm Đan – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, rất nên áp dụng nguyên tắc tính đúng, tính đủ chi phí giáo dục, đào tạo.

Trên cơ sở này, cần cân nhắc giữa khả năng của ngân sách và khả năng thanh toán của người học hoặc gia đình người học trong từng giai đoạn để xác định mức thu học phí của từng cấp, bậc học và thực hiện chính sách đối với các đối tượng người học.

Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển

Tại hội nghị góp ý dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Hội Cựu giáo chức Việt Nam đã có văn bản đóng góp ý kiến. Theo đó, Hội Cựu giáo chức cho rằng, nên ghi là phổ cập bắt buộc từ THCS trở xuống, nhà nước phải có trách nhiệm chăm lo cho con em người dân đã đóng thuế. Do đó không thu học phí đối với học sinh THCS là hợp lý.

Trong thời đại hiện nay, cạnh tranh trong giáo dục là cạnh tranh sức mạnh kinh tế, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển. Cần tách ngân sách giáo dục quốc phòng, an ninh ra khỏi ngân sách giáo dục, nếu không sẽ méo mó trong đánh giá.

Về học phí, Hội Cựu giáo chức đặt vấn đề, việc xác định nguyên tắc tính đúng, tính đủ chi phí dịch vụ giáo dục, đào tạo là như thế nào, đã tính trừ phần người dân đã đóng thuế chưa? Cần xác định lượng trần học phí, tức là có quy định mức trần/khung học phí cho từng vùng. Đồng thời nhà nước có hỗ trợ một phần cho các trường tư thục trong học phí.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.