Khái niệm về ERP, lịch sử và vai trò cần phải có của ERP

0
79

ERP – từ khóa kiếm tìm của phần đông những đơn vị nước ngoài lúc khởi đầu tiến vào thị phần – tới những năm gần đây đã và đang dần phát triển thành rộng rãi có công ty Việt.

>>> Xem thêm: erp là gì

Phát huy tối ưu những thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ERP là hướng đi đúng đắn và kịp thời cho mỗi doanh nghiệp trong việc điều hành, quản trị gần như hệ thống. Bài viết này sẽ giúp người đọc trả lời thắc mắc “ERP là gì?” và những sự thật thú vị xoay quanh co cụm từ này.

1. Định nghĩa “ERP là gì?”

ERP là viết tắt của cụm trong khoảng “Enterprise Resource Planning, lâm thời dịch là xây dựng kế hoạch quản trị nguồn lực tổ chức. ERP ko chỉ hoạt động đối mang 1 nguồn lực mà điều hành tích hợp giữa tài lực (khả năng tài chính), nhân lực (cơ cấu nhân sự) và vật lực (điều kiện vật chất). Về sự hình thành của ERP, cụm trong khoảng này được xây dựng thương hiệu vào năm 1990, lúc Gartner, Inc. – Doanh nghiệp nghiên cứu và trả lời công nghệ thông báo số 1 thế giới – đưa tới biện pháp kiểm kê và xử lý hàng tồn kho. Bên cạnh đó, ERP đã được “khai sinh” trong khoảng những năm 1960 và đổi thay theo phổ quát lần “lột xác”:

  • 1960: mô hình kiểm kê tài sản trọn gói
  • 1970: Hoạch định nhu cầu vật liệu
  • 1980: Hoạch định nguồn lực cung cấp
  • trong khoảng 1990 tới nay: Hoạch định nguồn lực tổ chức.

>>> Xem thêm: phần mềm quản lý sản xuất

Cho đến thời khắc bây giờ, ERP vẫn ko giới hạn cải tiến, mở mang và lớn mạnh. Câu chuyện về ERP được các kỹ sư công nghệ dùng để cứu thế giới thoát khỏi thảm họa thông báo “Y2K” năm 2000 đã trở nên bàn đạp cho các bước tiến ko dừng này.

2. Trong một đơn vị sở hữu các phòng ban tiêu biểu, vai trò của ERP là gì?

Trên 1 hạ tầng dữ liệu độc nhất được nhập lệnh, ERP tập trung vào việc chuẩn hóa, mã hóa sắp xếp và tích hợp những trật tự buôn bán trong doanh nghiệp. Để một thể theo dõi cho người đọc, vai trò của ERP trong công ty sẽ được diễn tả theo từng mẫu nguồn lực sau đây:

Vật lực: ERP dựa theo các dữ liệu và bắt buộc, số lượng… phân phối sản phẩm để tính toán lượng vật liệu hay thời gian cung cấp. Cùng lúc, ERP cũng góp phần vào quản lý quy trình sản xuất/ buôn bán của công ty khi hấp thu và tự động điều hành máy móc, chịu nghĩa vụ bảo trì. Bảo dưỡng vật dụng.

Tài lực: Tiếp theo việc tính toán tài nguyên nguyên liệu, và các điều kiện vật chất, ERP với thể giúp chủ doanh nghiệp tính toán lượng ngân sách cần yếu cho từng hoạt động buôn bán, đưa gợi ý và điều hành giá tiền sản phẩm thích hợp.

Nhân lực: có nguồn lực tối quan trọng trong từng hoạt động kinh doanh của đơn vị, ERP cũng với thể quản trị dựa vào các tính năng như: quản lý thông báo nhân sự, chấm công, tính toán hiệu quả công việc (KPI), gợi ý yêu cầu tuyển dụng, quản lý quan hệ sở hữu khách hàng…

>>> Xem thêm: phần mềm quản lý khách hàng

như vậy, ERP sở hữu thể tham gia quản lý vào từng bộ phận và quy trinh buôn bán cụ thể của công ty. Điểm đáng kể ở đây là ERP chỉ là một phần mềm được cài đặt xuyên suốt hệ thống, tạo nên sự dễ dàng, đồng nhất, nhiều năm kinh nghiệm cho từng công ty lúc không hề cài đặt từng phần mềm riêng lẻ cho từng phòng ban.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.